เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ไต้ฝุ่นฮากีบิส สังเวย 23 ศพ สูญหาย 16 คน ญี่ปุ่นระดมกำลังช่วยเหลือ-ฟื้นฟู

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้า หลังจาก พายุไต้ฝุ่น “ฮากีบิส” ขึ้นฝั่งประเทศญี่ปุ่น เมื่อช่วงค่ำวานนี้ (12 ต.ค.) ตามเวลาท้องถิ่นบริเวณเกาะฮอนชู ทำให้เกิดลมพายุกระโชกแรง ฝนตกหนักตลอดทั้งคืน น้ำป่าปริมาณมหาศาลไหลลงมารวมกันตามแม่น้ำ

กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นประกาศเตือนฝนตกหนักระดับ 5 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดอันตรายต่อชีวิต หน่วยงานท้องถิ่นเร่งตรวจสอบและอพยพประชาชน กระทั่งต่อมามีรายงานว่า ที่จังหวัดชิบะมีชายเสียชีวิต 1 ราย เนื่องจากรถยนต์ถูกลมพายุพัดจนพลิกคว่ำและสูญหายอีกอย่างน้อย 4 ราย

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว รายงานเหตุแผ่นดินไหวระดับ 4 โดยมีจุดศูนย์กลางอยู่ที่เมืองชิบะ แต่ไม่มีการประกาศเตือนภัยสึนามิ โดยแรงสั่นสะเทือนสามารถรับรู้ได้ในพื้นที่โดยรอบ รวมถึงกรุงโตเกียว และจังหวัดไซตามะ เบื้องต้นไม่มีรายงานคนไทยได้รับบาดเจ็บ

จากนั้นสถานการณ์ที่กรุงโตเกียว ขณะพายุพัดผ่าน เกิดฝนตกหนักและลมพัดรุนแรง คนไทยที่อาศัยอยู่ในโตเกียว โพสต์คลิปวิดีโอช่วงที่พายุพัดถล่ม ระบุว่า “มีเสียงลมพัดหวีด อยากบอกว่าเกิดมาไม่เคยพบเห็นลมรุนแรงขนาดนี้ แต่ก็ไม่อยากจะเชื่อว่าโตเกียวไฟฟ้าไม่ดับ น้ำไหลปกติ” ส่วนระบบขนส่งมวลชนอย่างรถไฟและรถไฟใต้ดินต้องหยุดให้บริการทั้งหมด

กระทั่งช่วงเช้าวันนี้ (13 ต.ค.) พายุไต้ฝุ่น “ฮากีบิส” ได้เคลื่อนออกจากกรุงโตเกียวขึ้นไปทางตอนเหนือ แต่ก็ยังคงส่งผลกระทบ ทำให้เกิดน้ำท่วมอย่างหนักทางตอน กลางของประเทศญี่ปุ่น โดยเฉพาะที่จังหวัดนางาโนะ น้ำท่วมบ้านเรือนเป็นบริเวณกว้าง ขึ้นไปจนถึงชั้น 2 มีรายงานเหตุเขื่อนกั้นแม่น้ำแตก เป็นช่องขนาดใหญ่ ทำให้น้ำป่าไหลทะลักเข้าท่วมหมู่บ้าน และสะพานหลายจุดในเมืองพังเสียหายจากกระแสน้ำ

นี่คือภาพของบ้านหลังหนึ่งในจังหวัดนางาโนะที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำ จากอิทธิพลของพายุทำให้มีน้ำไหลเชี่ยวกัดเซาะตลิ่ง จนบ้านซึ่งอยู่ในสภาพโครงสร้างเสียหายจากลมพายุ ถล่มลงไปในแม่น้ำทั้งหลังและถูกกระแสน้ำพัดไป

เจ้าหน้าที่ระดมกำลังช่วยเหลือประชาชน และนี่คือภาพวินาทีที่ เฮลิคอปเตอร์ของทางการญี่ปุ่นเข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยรายหนึ่งที่ติดอยู่ในบ้านพักในจังหวัดมิยางิ ซึ่งถูกน้ำท่วมสูง นำตัวออกมาจากชั้น 2 ของบ้านได้อย่างปลอดภัย ขณะที่สภาพพื้นที่โดยรอบบริเวณ ทั้งบ้านเรือน อาคารและรถยนต์อยู่ในสภาพจมอยู่ใต้น้ำ

ด้านนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ เรียกประชุมฉุกเฉินกับทุกฝ่ายในทันที โดยระบุว่าได้ส่งตำรวจ ทหาร เจ้าหน้าที่กู้ภัย ออกปฏิบัติการกู้ภัยตั้งแต่เวลาตีห้าจำนวน 27,000 นาย พร้อมอุปกรณ์ที่จำเป็นครบมือ ทั้งเครื่องจักรกลหนัก อาหาร น้ำดื่ม อุปกรณ์ดำรงชีพ ช่วยเหลือหน่วยงานท้องถิ่นกู้ภัยและฟื้นฟูทุกพื้นที่ที่ได้รับความเสียหาย ท่ามกลางอุปสรรคสำคัญคือเส้นทางคมนาคมหลักหลายเส้นทางถูกตัดขาดด้วยกระแสน้ำ

สำหรับรายงานยอดผู้เสียชีวิตล่าสุด 15.30 น. สำนักข่าว NHK รายงานตัวเลขผู้เสียชีวิต อย่างน้อย 23 ราย ผู้สูญหายอย่างน้อย 16 ราย และมีผู้ได้รับ บาดเจ็บอีกมากกว่า 166 ราย ความเสียหายกินพื้นที่บริเวณกว้าง บ้านเรือนกว่า 286,000 หลังคาเรือนไม่มีไฟฟ้าใช้ หลายพื้นที่จมอยู่ใต้น้ำ เจ้าหน้าที่เตือนภัยดินถล่มจะตามมาในช่วงนี้ และอาจทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นด้วย

ขอบคุณภาพ Facebook : Phithan Thachaniti
ขอบคุณภาพ Facebook : Jaisuksakuldee Thanakorn