ข่าวภาคค่ำ

ญี่ปุ่นเริ่มภาระกิจเก็บกวาดพื้นที่ หลังพายุไต้ฝุ่นฮากีบิสพัดถล่ม

ชาวกรุงโตเกียว ของญี่ปุ่น เริ่มต้นเก็บกวาดพื้นที่หลังพายุไต้ฝุ่นฮากีบิส พัดเคลื่อนตัวออกจากพื้นที่ ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุพายุดังกล่าวเพิ่มขึ้นเป็น 18 คนแล้ว

ประชาชนผู้อาศัยอยู่ในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เริ่มเก็บกวาดพื้นที่และทำความสะอาดบ้านเรือน หลังได้รับความเสียหายจากพายุไต้ฝุ่นฮากีบิส ที่พัดถล่มเมื่อวานนี้ ทำให้เกิดฝนตกหนักและน้ำท่วมในหลายพื้นที่ โดยยอดผู้เสียชีวิตล่าสุด เพิ่มขึ้นเป็น 18 คน มีผู้สูญหาย 13 คน และบาดเจ็บ 128 คน บ้านเรือน 425,000 หลังคาเรือน ไม่มีไฟฟ้าใช้ ด้านเจ้าหน้าที่ทหาร 27,000 นาย รวมถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจ, เจ้าหน้าที่กู้ภัย และเจ้าหน้าที่ตรวจตรายามชายฝั่ง ได้ออกให้ความช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัย ที่จังหวัดนากาโนะ และพื้นที่ใกล้เคียง ขณะที่นายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ เรียกประชุมคณะรัฐมนตรี เพื่อหารือแนวทางช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัยอย่างเร่งด่วน พร้อมกล่าวแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้สูญเสียด้วย

ส่วนที่ท่าอากาศยานนานาชาตินาริตะ และ ฮาเนดะ ประกาศยกเลิกเที่ยวบิน 800 เที่ยว ส่วนรถไฟความเร็วสูงของญี่ปุ่น หรือ ชินคันเซน เปิดให้บริการตามปกติ ยกเว้นเส้นทางที่ไปยังพื้นที่ ที่ได้รับผลกระทบจากพายุไต้ฝุ่นฮากีบิส เช่นเดียวกับ รถไฟฟ้าในกรุงโตเกียว และร้านค้าหลายแห่งกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งเช่นกัน

ขณะเดียวกัน มีการเผยภาพบ้านหลังหนึ่ง ที่ถูกอิทธิพลของพายุไต้ฝุ่นฮากีบิส เข้าพัดถล่ม ส่งผลให้บ้านหลังดังกล่าว พังถล่มลงสู่แม่น้ำสายหนึ่ง ทั้งนี้ พายุไต้ฝุ่นฮากีบิส ลดความรุนแรงลงเป็นพายุโซนร้อนและเคลื่อนตัวออกสู่มหาสมุทรแปซิฟิกแล้ว