สนามข่าว 7 สี

รพ.กล่าวขอโทษ กรณีมอบศพสลับครอบครัว หวิดเผาผิดร่าง จ.บุรีรัมย์

ทีมสนามข่าว 7 สี ได้รับแจ้งจากชาวบ้านที่จังหวัดบุรีรัมย์ ว่ามีเหตุการณ์ศพสลับกัน เพราะเจ้าหน้าที่ของทางโรงพยาบาลไม่ได้ติดชื่อไว้ที่ศพ ทำให้ญาติผู้เสียชีวิตเกือบเผาผิดศพ

นางสาวอ้ม เตาตีทอง อายุ 47 ปี เสียชีวิตด้วยโรคประจำตัวที่โรงพยาบาลบุรีรัมย์ เมื่อวันที่ 10 ตุลาคมที่ผ่านมา ครอบครัวนำศพจากโรงพยาบาลมาตั้งบำเพ็ญกุศลที่บ้านพัก ในพื้นที่ตำบลหินเหล็กไฟ อำเภอบ้านด่าน แต่ไม่มีใครรู้ว่าศพที่อยู่ในโลงนั้นไม่ใช่ศพของ นางสาวอ้ม กระทั่งหน่วยกู้ชีพ อบต.วังเหนือ มาขอแลกเปลี่ยนศพที่อยู่ในโลง กับศพที่อยู่ในรถกู้ชีพ ทำให้ทั้งญาติและชาวบ้านที่มาร่วมงานต่างตกใจ เพราะไม่คิดว่าศพที่ตั้งทำพิธีจะเป็นศพคนอื่น เนื่องจากไม่มีใครเปิดดูศพเลยหลังจากรับศพมาจากโรงพยาบาล จากนั้นญาติ ๆ จึงตรวจสอบศพทั้งสอง ก็พบว่าศพสลับกันจริง

นายสุวิทย์ สีทา อายุ 39 ปี หลานของผู้เสียชีวิต เล่าว่า หลังจากญาติได้เดินทางไปรับศพที่โรงพยาบาล เจ้าหน้าที่ก็แจ้งว่าให้ญาติรับกลับได้เลย ซึ่งขณะนั้นศพอยู่ในสภาพห่อผ้าขาวมิดชิด ญาติจึงไม่ได้เปิดดูศพ จากนั้นก็นำเข้าโลงเย็นทันที เมื่อถึงบ้านก็ตั้งศพเพื่อประกอบพิธีสวดพระอภิธรรมตามประเพณี และมีเจ้าหน้าที่กู้ชีพตามมาแจ้งว่าศพสลับกัน

ส่วน นายพิสิทธิ์ อินสำราญ ลูกชายของนางละม่อม อายุ 75 ปี ที่เสียชีวิตในเวลาใกล้เคียงกัน และศพสลับกัน เล่าว่า หลังจากแม่เสียชีวิต ครอบครัวได้ติดต่อขอรับศพจากโรงพยาบาล ซึ่งขณะนั้นมีศพออกมาไล่เลี่ยกัน 3 ศพ แต่ละศพก็ถูกห่อด้วยผ้าขาวมิดชิด และไม่มีชื่อติดไว้ที่ศพ กระทั่งนำศพไปที่วัดเพื่อประกอบพิธีรดน้ำ หลังเปิดดูศพก็พบว่าไม่ใช่แม่ของตนเอง จึงรีบกลับไปสอบถามที่โรงพยาบาล และทราบว่าศพสลับกัน

ด้าน นายแพทย์รักเกียรติ ประสงค์ดี รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์โรงพยาบาลบุรีรัมย์ ชี้แจงว่า ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นเป็นความบกพร่องของเจ้าหน้าที่ ที่ไม่ได้ให้ญาติเปิดดูศพและยืนยันศพ จนทำให้ศพสลับกัน หลังเกิดเหตุการณ์โรงพยาบาลได้ทำบันทึกรายงานรายละเอียดทุกขั้นตอน เพื่อหาแนวทางป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้ขึ้นอีก และขอโทษญาติผู้เสียชีวิตทั้ง 2 ครอบครัว

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นญาติผู้เสียชีวิตทั้ง 2 ครอบครัว ไม่ติดใจ แต่อยากให้เจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลรอบคอบมากขึ้น เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้อีก และหากเป็นไปได้ญาติที่ไปรับศพควรจะเปิดดูศพก่อนด้วย