สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : กระบอกดักปลากัด จ.หนองคาย

อนุวัตจัดให้ วันนี้ จะพาคุณผู้ชมไปช้อนปลากัดป่าลูกทุ่งอีสาน ที่จังหวัดหนองคาย เชื่อว่าคุณผู้ชมจะไม่เคยเห็น "กระบอกดักปลากัด" ติดตามได้เลย

เด็กต่างจังหวัดรู้จักกันดี ปลากัดลูกทุ่ง หรือ ปลากัดป่า สมัยนี้หายาก แต่วันนี้ อนุวัตจัดให้ จะพาคุณผู้ชมไปดูวิธีการช้อนปลากัดทางภาคอีสาน เขาเรียกกันว่า กระบอกดักปลากัด

อนุวัตจัดให้ อยู่ที่จังหวัดหนองคาย พี่ ๆ กลุ่มอนุรักษ์ปลากัดป่าอีสาน จะพาผมย้อนอดีตไปช้อนปลากัดป่ากัน สมัยก่อนหาง่าย แต่เดี๋ยวนี้ต้องขี่รถออกมาไกล เพราะว่านาข้าวมีการใช้สารเคมีเยอะ ทำให้ปลากัดอยู่ไม่ได้

ถึงแล้ว แหล่งปลากัด เป็นนาร้าง แปลงเลี้ยงควายที่ชาวบ้านไม่ใช้ยาฆ่าแมลง หรือสารเคมี ทำให้มีปลากัดอาศัยอยู่ เอาละ มาลุ้นกันว่า ใครจะได้ปลากัดสวยกว่ากัน ระหว่างทีมงานอนุรักษ์ปลากัดป่าอีสาน กับ อนุวัตจัดให้ เด็กบ้านนอก แห่งลำลูกกา ปทุมธานี ลงแข่งขัน

สายตาแต่ละคน พยายามมองไปตามกอหญ้า น้ำประมาณตาตุ่ม เพื่อสังเกตหาหวอด ไม่นาน พี่ปั๊ม เห็นหวอดปลากัด ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของปลากัดตัวผู้ ที่มักจะก่อหวอดแสดงอาณาเขต

จากนั้นค่อย ๆ ใช้มือช้อนลงไป

ได้แล้ว ตัวแรก ปลากัดลูกทุ่งอีสาน ตัวไม่ใหญ่มาก เวลาพองจะออกสีสันสวยกว่านี้ ปล่อยให้ พี่ปั๊ม นำไปหนึ่ง ตอนนี้ทุกคนเร่งหาหวอดปลากัดกันต่อ

อ้าว เด็กบ้านนอกจากลำลูกกา ก็ยังไม่ได้อยู่ดี เพราะมัวแต่ระวังควาย

แต่ไม่นาน เจอแล้ว หวอดปลากัด

นี่ ผลงานของปลากัดลูกทุ่งอีสาน นี่เป็นวิธีที่คนช้อนปลาส่วนใหญ่นิยมทำกัน แต่วันนี้พิเศษกว่า เพราะพี่ ๆ เขาจะพาผมไปช้อนปลากัด ด้วยวิธีใช้กระบอกไม้ไผ่ดักปลากัด

นั่งรถออกมาไกลพอสมควร มีพี่ ๆ จากกลุ่มเข้ามาสมทบเพิ่มเติม ไม่น่าเชื่อ น้ำจากลำธารไหลแบบนี้ จะมีปลากัดอาศัยอยู่ด้วย

พี่ ๆ บอกว่า ปลาจากลำธารที่ไหลตลอดเวลานี้ จะทำให้ปลากัดนั้นแข็งแรงและเก่ง ลองมองหาหวอด เจอแล้ว อยู่ตรงนี้พอดี เห็นตัวมันด้วย

ได้แล้ว ตัวใหญ่ สีเขียวเข้ม พี่เขาบอกว่า ดักกระบอกปลากัดอยู่หลายที่ ไปดูสิว่าจะมีปลากัดเข้ามาหรือเปล่า เดินลงเลาะไปตามลำธาร เจอแล้ว กระบอกดักปลากัด ตั้งเฉียงให้ปากของกระบอกชิดตลิ่ง โอโห คุณผู้ชม หวอดใหญ่มาก ปลากัดเข้าไปอยู่จริง ๆ 

นี่ผลงาน ตัวนี้ใหญ่ สีเข้ม พี่ ๆ บอกว่า เป็นวิธีการดักปลากัดที่อยู่ตามลำธารและน้ำตกทางภาคอีสาน ทำสืบทอดกันมานานแล้ว

โอโห แต่ละกระบอกที่ได้ ตัวใหญ่ สีเขียวเข้ม สวยทีเดียว ชาวบ้านเรียกว่า ปลากัดอีสานภูเขา

นอกจากไม่น่าเชื่อว่าตามลำธารแบบนี้จะมีปลากัดแล้ว วิธีการหายังเหนือชั้นมาก เพราะเป็นการเลียนแบบธรรมชาติ ตามสัญชาตญาณปลากัดที่ชอบหนีศัตรูเข้าไปหลบภัย และก่อหวอดแสดงอาณาเขต

สมัยนี้หาดูแบบนี้ไม่ค่อยได้แล้ว เพราะปลากัดป่าตามธรรมชาติไม่ค่อยมีแล้ว จะมีเฉพาะพื้นที่ที่นักอนุรักษ์ปลากัดป่าเขาสงวนไว้ เลี้ยงเพื่ออนุรักษ์ และให้ปลากัดไม่สูญพันธุ์

ผลงานปลากัดป่า จากวิธีการช้อนแบบธรรมชาติ และกระบอกดักปลากัด ไม่น่าเชื่อ จะมีคนกลุ่มหนึ่งยังคงนิยมเลี้ยง และช่วยกันขยายพันธุ์ อนุรักษ์ปลากัดพันธุ์ดั้งเดิมเอาไว้ ปลาที่ได้จะถูกขายให้กลุ่มคนรักปลากัดด้วยกัน มียอดคนจองทางเฟซบุ๊กมากทีเดียว สนนราคามีตั้งแต่หลักร้อย จนถึง 500 บาท ทีเดียว

ปลากัดไม่ได้มีแค่สายพันธุ์เดียว แต่ละพื้นที่ก็มีปลากัดป่าสายพันธุ์แตกต่างกันออกไป

พรุ่งนี้ จะพาไปช้อนปลากัดกีตาร์ สายพันธุ์เฉพาะของบึงโขงหลง จังหวัดบึงกาฬ มีเฉพาะที่นี่ที่เดียวในโลก รอติดตาม