สนามข่าว 7 สี

ภาพเป็นข่าว : ไปรษณีย์ไทยลงโทษพนักงานคุกคามลูกค้าสาว ส่งข้อความจีบ-พูดคุยไม่สุภาพ

ไปรษณีย์ไทย ลงโทษพนักงานที่แอบนำหมายเลขโทรศัพท์ของลูกค้าสาวรายหนึ่ง ไปส่งข้อความจีบและพูดคุยด้วยคำไม่สุภาพ

เรื่องนี้ได้รับการเปิดเผยจากผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่ง โพสต์ภาพการสนทนากับผู้ชายนิรนาม พร้อมข้อความว่า "วันนี้เราไปรับของที่ไปรษณีย์ พอกลับมาถึงบ้านมีไลน์ของใครก็ไม่รู้ทักเข้ามา เมื่อถามไปถามมาจึงได้รู้ว่าเป็นเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ที่จ่ายของให้เรา สำหรับเราคือละเมิดสิทธิส่วนบุคคล ไม่ไหว ๆ เกินไปจริง ๆ"

พร้อมติดแฮชแท็กไปรษณีย์ไทย โดยโพสต์นี้ได้รับความสนใจจากชาวเน็ตเป็นอย่างมาก มีการรีทวีตไปกว่า 44,000 ครั้ง เนื่องจากชายนิรนามผู้นี้ มีการใช้คำพูดคุยที่ไม่สุภาพ เช่น ผมเป็นโรคเห็นคนขาว ๆ อวบ ๆ ไม่ได้ อยากคุยด้วยตลอด เป็นต้น

ทำให้ บริษัท ไปรษณีย์ไทย ต้องเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง และได้ยอมรับว่า กรณีนี้ถือเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล สร้างความไม่พอใจให้กับผู้ใช้บริการ จึงได้ประสานงานกับไปรษณีย์ภาษีเจริญ ซึ่งเป็นต้นสังกัดของเจ้าหน้าที่คนดังกล่าว ทำการลงโทษตัดเงินเดือนเรียบร้อยแล้ว พร้อมเตรียมตั้งกรรมการสอบวินัยโดยเร็ว ขณะเดียวกัน ไปรษณีย์ไทยก็ได้ติดต่อไปยังผู้ใช้บริการ เพื่อขออภัยต่อพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมกับผู้ใช้บริการคนดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อยแล้วเช่นกัน

นอกจากนี้ ในโพสต์ทวิตเตอร์ดังกล่าว ยังมีผู้ตั้งข้อเสนอแนะให้ไปรษณีย์ไทยยกเลิกการแสดงบัตรประชาชน และหมายเลขโทรศัพท์ก่อนฝากส่งสิ่งของ เพื่อป้องกันข้อมูลส่วนบุคคลรั่วไหล โดยไปรษณีย์ไทยชี้แจงว่า ยกเลิกไม่ได้ เพราะทุกขั้นตอนเป็นไปตามประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี ฉบับที่ 4 และ ฉบับที่ 5 พ.ศ.2558 เกี่ยวกับมาตรการป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดในสถานประกอบการ แต่จะกำชับให้เจ้าหน้าที่ทำงานอย่างรัดกุมและรอบคอบมากยิ่งขึ้น เพื่อไม่ให้เกิดการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลขึ้นอีก