สนามข่าว 7 สี

ภาพเป็นข่าว : นทท.ส่งหินคืนอุทยานฯ ตะรุเตา อ้างเจออาถรรพ์-ทำชีวิตไม่ราบรื่น

เวลาไปเที่ยวไม่ควรนำวัตถุหรือสิ่งของใด ๆ ที่เป็นสมบัติสาธารณะติดมือมาอยู่แล้ว แต่ที่แปลกและฮือฮา ที่ จังหวัดสตูล นักท่องเที่ยวชาวต่างชาตินำหินที่เก็บไปส่งคืนอุทยานฯ อ้างว่าเจออาถรรพ์

อาถรรพ์หินงาม ซึ่งเป็นเกาะในเขตอุทยานแห่งชาติตะรุเตา ยังคงขลัง ล่าสุด นักท่องเที่ยวชาวอเมริกันนำหินที่เก็บจากเกาะหินงาม ส่งคืนมายังอุทยานแห่งชาติตะรุเตา เพื่อให้นำส่งคืนที่เกาะ

ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติตะรุเตา จังหวัดสตูล บอกว่า ทุกปีจะมีนักท่องเที่ยวส่งคืนหินงามมายังอุทยานฯ จำนวนมาก เพราะส่วนใหญ่เห็นว่าสวยงาม จึงเก็บกลับไปเป็นที่ระลึกว่าครั้งหนึ่งได้มาที่เกาะแห่งนี้

รายล่าสุด คือ นักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน ชื่อ แอนนา จากข้อความในจดหมายบอกว่า เธอและเพื่อนชายมาเที่ยวที่เกาะหินงาม โดยที่ แอนนา ไม่ทราบว่าเพื่อนชายเก็บหินมาจากเกาะ เมื่อกลับถึงบ้านเพื่อนชายได้นำหินมาให้เป็นที่ระลึก ตนเห็นว่าสวยดีก็เก็บไว้ ตลอดเวลาที่เก็บหินนี้ไว้ ชีวิตไม่ราบรื่นรุ่งเรือง เกิดความสูญเสีย จึงคิดได้ว่าเก็บหินนี้ไว้ และเรื่องไม่ดีที่เกิดขึ้นน่าจะเกิดจากหิน จึงขอนำส่งคืนเพื่อให้เจ้าหน้าที่นำไปคืนที่เดิม ที่เกาะหินงามด้วย

นอกจากนี้ ยังฝากขอโทษที่ทำลายทรัพยากรธรรมชาติในแหล่งท่องเที่ยว ซึ่งนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ส่งคืนหินงามมาแล้วมี สหรัฐฯ แคนาดา มาเลเซีย ส่วนคนไทยมีส่งคืนหินมาจากทุกภาค

แต่ละปีมีนักท่องเที่ยวเก็บหินงามและนำส่งคืนประมาณ 10 กล่อง บางกล่องมี 2-3 ก้อน บางกล่องมีก้อนเล็ก ๆ 5 ก้อน ส่วนเดือนตุลาคมนี้ มีส่งคืนมา 2 กล่อง คือ จากนักท่องเที่ยวต่างชาติ และอีกกล่องของคนไทย