เช้านี้ที่หมอชิต

กระทรวงการคลังปลื้ม วันหยุดยาว ชิมช้อปใช้ สร้างเงินสะพัดออกต่างจังหวัด

เช้านี้ที่หมอชิต - กระทรวงการคลัง เผยวันหยุดยาวทำให้ประชาชนเดินทางไปใช้สิทธิ "ชิมช้อปใช้" สร้างเงินสะพัดออกต่างจังหวัด 

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจ บอกว่า กระทรวงการคลังกำลังจัดเก็บข้อมูลในช่วงวันหยุดยาวออกพรรษา หลังพบว่านักท่องเที่ยวออกไปใช้จ่ายในโครงการ "ชิมช้อปใช้" จำนวนมาก ทำให้ร้านอาหารและร้านค้ารายย่อยในต่างจังหวัดมียอดขายกระเตื้องมากขึ้น โดยเฉพาะในจังหวัดแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ร้านค้ารายย่อยทำยอดขายตั้งแต่ 5,000 บาท ถึงหลักหมื่นบาทต่อวัน โดยเฉพาะในแหล่งท่องเที่ยวบริเวณอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา เพชรบูรณ์ เชียงใหม่ และเชียงราย 

ปัจจุบันกระทรวงการคลัง ได้ปิดรับลงทะเบียน "ชิมช้อปใช้" ระยะแรกไปแล้ว หลังจากนี้จะประเมินข้อมูลการใช้จ่ายในช่วงที่ผ่านมา พร้อมพิจารณาดูแลผู้ถูกตัดสิทธิที่ไม่ได้ใช้สิทธิจ่ายเงินกระเป๋า 1 วงเงิน 1,000 บาท ในช่วง 14 วันแรก และผู้ไม่สามารถยืนยันตัวตนที่มีกว่า 200,000 คนว่า อาจจะให้สิทธิในโครงการ "ชิมช้อปใช้" เฟส 2 ได้หรือไม่ เพื่อเสนอให้นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง พิจารณา

สำหรับยอดการใช้จ่ายในวันที่ 11 ตุลาคมที่ผ่านมามีการใช้จ่ายทั้งสิ้น 6,229 ล้านบาท แบ่งเป็นยอดจากกระเป๋า 1 จำนวน 6,163 ล้านบาท ใช้จ่ายจากกระเป๋า 2 จำนวน 65.8 ล้านบาท โดยกระทรวงการคลังหวังว่ายอดเงินใช้จ่ายช่วงหยุดยาวจะเพิ่มสูงขึ้น เมื่อประชาชนเติมเงินใส่ในกระเป๋า 2 มากขึ้น เงินก็จะสะพัดออกสู่ต่างจังหวัดมากขึ้น

โดยได้ย้ำเตือนประชาชนผู้ที่ลงทะเบียนรับสิทธิ "ชิมช้อปใช้" ให้เร่งใช้เงิน 1,000 บาทในกระเป๋า 1เมื่อใช้สิทธิครั้งแรกแล้วถ้ายังใช้ไม่หมด สามารถใช้เงินได้ยาวถึงสิ้นเดือนพฤศจิกายนนี้