เช้านี้ที่หมอชิต

ระดมกำลังช่วยเหลือ-ฟื้นฟู หลังไต้ฝุ่นฮากีบิส พัดถล่มญี่ปุ่น

เช้านี้ที่หมอชิต - หลังพายุไต้ฝุ่นฮากีบิส พัดผ่านประเทศญี่ปุ่นพบยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 31 คน ขณะที่สถานการณ์น้ำท่วมและแผ่นดินถล่ม ยังส่งผลกระทบทั้งตอนกลางและแถบตะวันออกของประเทศ ทำให้รัฐบาลญี่ปุ่น ต้องเร่งระดมกำลังช่วยเหลือและฟื้นฟู

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้า หลังพายุไต้ฝุ่นฮากีบิส พัดขึ้นฝั่งประเทศญี่ปุ่น จนทำให้เกิดลมกระโชกแรง ฝนตกหนักตลอดทั้งคืน และมีน้ำป่าปริมาณมหาศาลไหลลงมารวมกันตามแม่น้ำหลายสายโดยหน่วยงานท้องถิ่นได้เร่งตรวจสอบ และอพยพประชาชนออกจากพื้นที่เสี่ยงภัย 

ขณะที่คนไทยที่อาศัยอยู่ในกรุงโตเกียว ได้โพสต์คลิปช่วงที่เกิดพายุพร้อมระบุว่า ตั้งแต่เกิดมาไม่เคยพบเหตุการณ์แบบนี้มาก่อน แต่ยังดีที่สามารถใช้น้ำและไฟได้ตามปกติ ส่วนระบบขนส่งมวลชนอย่างรถไฟและรถไฟใต้ดินต้องหยุดให้บริการทั้งหมด

หลังพายุไต้ฝุ่นฮากีบิส เคลื่อนออกจากกรุงโตเกียวขึ้นไปทางตอนเหนือ แต่ก็ยังคงส่งผลกระทบ ทำให้เกิดน้ำท่วมอย่างหนักทางตอนกลางของประเทศญี่ปุ่น โดยเฉพาะที่จังหวัดนางาโนะ น้ำท่วมบ้านเรือนเป็นบริเวณกว้าง มีรายงานเหตุเขื่อนกั้นแม่น้ำแตกเป็นช่องขนาดใหญ่ ทำให้น้ำป่าไหลทะลักเข้าท่วมหมู่บ้าน และสะพานหลายจุดในเมืองพังเสียหายจากกระแสน้ำ

ขณะที่มีการเผยคลิปช่วงที่บ้านหลังหนึ่งในจังหวัดนางาโนะที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำ พังถล่มลงน้ำทั้งหลังเพราะกระแสน้ำไหลเชี่ยวกัดเซาะตลิ่ง จนบ้านซึ่งอยู่ในสภาพโครงสร้างเสียหายจากลมพายุ ถล่มลงไปและถูกกระแสน้ำพัดไปอย่างรวดเร็ว สำหรับยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดเพิ่มขึ้นเป็น 31 คน สูญหาย 14 คน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกกว่า 180 คน

ขอบคุณภาพจาก : Facebook FB โดย Welcome to Japan - 日本 へ ようこそ, Biliran Island, Phithan Thachaniti, Jaisuksakuldee Thanakorn, Twitter @TBSNEWS6