ข่าวในประเทศ

ดี้ เผยเห็นบิ๊กแดง อึดอัด-คับข้องใจ

"ดี้" นิติพงษ์ ห่อนาค นักแต่งเพลงชื่อดัง ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้เข้าร่วมรับฟังบรรยายพิเศษ ในหัวข้อเรื่อง “แผ่นดินของเราในมุมมองด้านความมั่นคง” ณ หอประชุมกิตติขจร กองบัญชาการกองทัพบก โดย พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) เมื่อวันที่ 11 ต.ค. 62 ที่ผ่านมา ได้ออกมาโพสต์ความรู้สึกหลังจาที่ได้รับฟังการบรรยาย

โดยนักแต่งเพลงชื่อดัง ระบุว่า ถ้าแม่ประไพพ่อทิดเอิบอยากชมฉบับเต็มการบรรยายของผู้บัญชาการทหารบก ก็เชิญชมได้ตามนี้ ฉันได้รับเชิญไปนั่งฟังด้วยที่ห้องประชุมกิตติขจร กองบัญชาการกองทัพบก เป็นคนพูดไม่เก่ง ที่ทำให้คนฟังทั้งห้องตั้งใจฟังตลอดชั่วโมงครึ่ง หลายเรื่องที่ได้ฟัง บางเรื่องก็รู้อยู่แล้ว บางเรื่องก็เป็นความรู้ใหม่ ได้ประโยชน์ ระหว่างที่ฟังไป บางจังหวะฉันก็มองพินิจผู้ชายคนนี้บนเวที

ผู้ชายรูปร่างสันทัด อายุรุ่นราวคราวเดียวกับฉัน มีตำแหน่งหน้าที่ ที่ต้องรับผิดชอบบนบ่า มากจนไม่อาจคาดเดา กำลังบอกต่อสังคมว่า วันนี้ เราเผชิญกับอะไร ฉันเห็นความอึดอัด คับข้องใจ ของชายผู้ที่คนมองเห็นว่ามีอำนาจสูงที่สุดคนหนึ่งในสังคม ฉันรู้สึกเห็นใจเป็นที่สุด

เมื่อเขาบรรยายจบ ลงมาทักทายผู้ร่วมเข้าฟัง ผ่านมาทางฉัน ก็ยกมือไหว้กันแบบคนวัยเดียวกัน แล้วเขาก็ยื่นมือมาให้ฉันจับ ฉันจับมือเขาสองมือ ยิ้มให้ พูดในใจว่า “ขอเป็นกำลังใจให้นะ เพื่อน”