รอบรั้วเอเชีย

คืบหน้าสถานการณ์ประท้วงในฮ่องกง

เกิดการปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจปราบจลาจลของฮ่องกง และกลุ่มผู้ประท้วงสนับสนุนประชาธิปไตย โดยวานนี้ ผู้ประท้วงเปลี่ยนวิธีรวมตัวประท้วงเป็นกลุ่มเล็ก ๆ กระจายทั่วเมือง

สถานการณ์ประท้วงในฮ่องกง ยังคงวุ่นวายต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 4 แล้ว โดยล่าสุดกลุ่มผู้ประท้วงสนับสนุนประชาธิปไตยเปลี่ยนกลวิธีการชุมนุม ด้วยการรวมตัวกันเป็นกลุ่มเล็ก ๆ แต่กระจายพื้นที่ไปทั่วเมือง ซึ่งการประท้วงเริ่มต้นตั้งแต่ช่วงบ่าย ที่มีการรวมตัวภายในห้างสรรพสินค้า และสวนสาธารณะต่าง ๆ กันอย่างสงบ ก่อนที่ช่วงค่ำจะเริ่มเกิดเหตุความวุ่นวายตามท้องถนน รวมทั้งสถานีรถไฟใต้ดิน ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจปราบจลาจลต้องใช้ก๊าซน้ำตาพยายามสะลายการชุมนุม ขณะที่ผู้ประท้วงส่วนใหญ่ต่างสวมหน้ากากปิดบังใบหน้า โดยไม่สนคำสั่งห้ามของทางการ ทำให้วานนี้มีผู้ประท้วงถูกจับกุมตัวเป็นจำนวนมาก

ขณะเดียวกัน วานนี้กลุ่มผู้ประท้วงจำนวนหนึ่งพากันปีนขึ้นไปบนเขาไลออน ร็อก (Lion Rock) เพื่อนำรูปปั้นความสูง 4 เมตร ที่ตั้งชื่อว่า เทพีเสรีภาพแห่งฮ่องกง (Lady Liberty of Hong Kong) ไปติดตั้งบนยอดเขาด้วย โดยรูปปั้นดังกล่าวเป็นรูปเทพี สวมหน้ากาก และหมวกกันน็อก พร้อมกับถือร่ม