ห้องข่าวภาคเที่ยง

อากาศแปรปรวน ก่อนเข้าสู่ฤดูหนาว 17 ต.ค.นี้

ฝนตกฟ้าคะนอง ตั้งแต่เช้า ในกรุงเทพมหานคร เช้านี้ เป็นไปตามคาดการณ์ของกรมอุตุนิยมวิทยา ระบุ กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง และมีฝนตกหนักบางแห่ง

ปลายฝนต้นหนาวแบบนี้  กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศเตือน อากาศแปรปรวน ในประเทศไทย ตอนบน วันนี้ และวันพรุ่งนี้ ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง กับมีฝนตกหนักบางพื้นที่ และมีลมกระโชกแรงในภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออกด้วย

สำหรับพื้นที่เฝ้าระวัง ฝนตกหนักกับลมกระโชกแรง ในภาคเหนือ 6 จังหวัด ภาคกลาง 7 จังหวัด รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก 5 จังหวัด และภาคใต้ ตั้งแต่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ลงไป รวม 15 จังหวัด วันนี้จะมีฝนหนักและลมกระโชกแรง ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตรและบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง คลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร

หลังจากวันที่ 15 ตุลาคมนี้ ไทยตอนบนจะมีฝนลดลง ในบริเวณภาคเหนือ และภาคอีสาน อุณหภูมิจะลดลง 2-3 องศาเซลเซียส กับมีลมแรง
           
ภาคเหนือ ภาคอีสาน เริ่มมีมวลอากาศเย็นแผ่ลงมาปกคลุมแล้ว ในวันที่ 14-15 ตุลาคม จะมีฝนในระยะแรกๆ แล้วพอฝนน้อยลง อุณหภูมิจะลดลง เตือนประชาชน ระวังอากาศแปรปรวน ฝนตกหนัก กับลมกระโชกแรง และเตรียมรับความหนาวเย็นที่กำลังจะมาเยือน ต้องดูแลรักษาสุขภาพ
           
เพราะกรมอุตุนิยมวิทย ประกาศเข้าสู่ฤดูหนาวแล้วในวันที่ 17 ตุลาคมนี้ และปีนี้อากาศจะหนาวเย็นและยาวนานมากกว่าปีที่แล้ว โดยจะหนาวไปถึงกลางเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า อุณหภูมิต่ำสุดเฉลี่ยประมาณ 20-21 องศาเซลเซียส

หนาวที่สุดจะอยู่ช่วงครึ่งหลังของเดือนธันวาคมปีนี้ ไปถึงมกราคมปีหน้า โดยเฉพาะภาคเหนือและภาคอีสาน หนาวที่สุดอุณหภูมิพื้นราบ 7-8 องศาเซลเซียส และมีหนาวจัดในบางวันด้วย

ขณะที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล อากาศเย็นที่สุด 15-17 องศาเซลเซียส ในช่วงปลายเดือนธันวาคมเป็นต้นไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง