ห้องข่าวภาคเที่ยง

ประชาชนแห่ใช้จ่าย ชิมช้อปใช้ วันหยุดยาว

นายลวรณ แสงสนิท โฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า จากการเก็บสถิติโครงการชิมช้อปใช้ ในช่วงวันหยุด เสาร์-อาทิตย์ ที่ผ่านมา เพียง 2 วัน มียอดการใช้จ่ายเพิ่มขึ้น 1,400 ล้านบาท ผู้ใช้สิทธิเพิ่มขึ้น 1,500,000 คน กระจายตามจังหวัดต่างๆทั่วประเทศ ทำให้กระทรวงการคลังประเมินว่า หากรวมวันหยุดวันที่3 ก็คือวันนี้เข้าไปด้วย คาดว่า จะมีผู้ใช้สิทธิเพิ่มขึ้นเกิน 2 ล้านคน และใช้จ่ายเพิ่มขึ้นเป็น 2,000 ล้านบาท และจะส่งผลให้ยอดรวมทั้งโครงการตั้งแต่เปิดให้ลงทะเบียนมียอดการใช้จ่ายเกือบ  8,000 ล้านบาท จากผู้ใช้สิทธิ 8 ล้านคน หรือคิดเป็นเกือบ 80%ของภาพรวมโครงการ
           
ส่วนบรรยากาศร้านอาหารและร้านค้ารายย่อยในต่างจังหวัด มียอดขายเพิ่มขึ้นและคึกคักมาก โดยเฉพาะในจังหวัดแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ร้านค้ารายย่อยบางรายทำยอดขายตั้งแต่ 5,000 บาท จนถึงหลักหมื่นบาทต่อวัน ทั้งนี้ การใช้จ่ายส่วนมากยังมาจากกระเป๋าใบแรก ส่วนการใช้จ่ายกระเป๋าใบที่ 2 ยังไม่ถึง 100 ล้านบาท จึงเก็บข้อมูลเพื่อนำมาพัฒนาโครงการในระยะที่ 2 ที่จะเปิดให้ลงทะเบียนในช่วงสิ้นปีนี้
            
นอกจากนี้ หลังจากกระทรวงการคลังกำชับร้านค้าปลีกขนาดใหญ่ขอความร่วมมือยุติการแลกคูปองเพื่อชำระค่าสินค้า ล่าสุดห้างเทสโก้ โลตัส ได้ออกข้อความประชาสัมพันธ์ลูกค้าว่า เพื่อสนับสนุนนโยบายของรัฐและเพื่อป้องกันความสับสนการจัดระบบการชำระเงิน ห้างเทสโก้ โลตัส จึงของดการออกตั๋วแลกเงิน โดยลูกค้าสามารถใช้สิทธิผ่านแอพฯ "เป๋าตัง" ตามวัตถุประสงค์ของทางรัฐบาลได้เพียงช่องทางเดียว