ข่าวในประเทศ

เพื่อไทยซัดหมกเม็ดงบฯความมั่นคงหลายแสนล้านเอาใจกองทัพ

พลโทภราดร พัฒนถาบุตร ที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทยโวย รัฐบาลเพิ่มงบฯกลาโหมในปีหน้ากว่า 6,000 ล้านบาทยังไม่พอ หมกเม็ดงบฝ่ายความมั่นคงที่กองทัพและ กอ.รมน.สามารถนำมาใช้ได้อีกหลายแสนล้านบาท โดยเฉพาะงบกลางฯของนายกฯที่เคยนำไปซื้ออาวุธมาแล้ว

พลโทภราดร เผยว่า  การอภิปรายงบประมาณที่จะมีขึ้น พรรคร่วมฝ่ายค้านให้ความสำคัญทุกงบประมาณทุกกระทรวง เพราะเป็นเงินภาษีประชาชน  แต่จะให้ความสำคัญเป็นพิเศษกับงบประมาณของกระทรวงกลาโหม, งบกลาง และงบด้านความมั่นคง เพราะในการจัดสรรงบประมาณในปี 2563 จัดทำงบประมาณไม่โปร่งใส ให้ความสำคัญกับงบประมาณด้านความมั่นคงสูงมาก

พบว่า กระทรวงกลาโหมได้รับการจัดสรรงบประมาณ จำนวน 233, 353.43  ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงบปี 62 จำนวน 6,226.86 ล้านบาท แต่หากนำไปรวมกับงบฝ่ายความมั่นคง มากกว่า 300,000 ล้านบาทหรือเทียบเท่ากับงบประทรวงศึกษาธิการ แต่มีการเล่นกลไปซ่อนไว้ที่กระทรวงอื่นๆที่กระทรวงกลาโหมหรือกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในหรือ กอ.รมน.สามารถนำไปใช้ได้

นอกจากนี้งบกลางที่มีจำนวนสูงถึง 518,000 ล้านบาทที่พลเอกประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สามารถอนุมัติได้ทันทีก็เป็นส่วนหนึ่งของงบฝ่ายความมั่นคง ที่ผ่านมาพลเอกประยุทธ์  เคยมีการนำงบกลางไปซื้ออาวุธให้กับกองทัพมาแล้ว งบส่วนนี้ไม่สามารถตรวจสอบได้ แม้ผิดวินัยการเงินการคลังแต่ไม่ผิดกฎหมาย เพราะสมาชิกสภานิติบัญญัติที่ตั้งโดย คสช.ออกกฎหมายรองรับไว้

ส่วนกรณีที่ฝ่ายรัฐบาลออกมาโจมตีพรรคร่วมฝ่ายค้านที่รณรงค์การแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า จะมีการแก้ไขในมาตรา 1 นั้น เป็นความเชื่อที่ฝ่ายรัฐบาลหลอกตัวเองมาตลอด เพราะพรรคร่วมฝ่ายค้านไม่มีแนวคิดนี้ แต่ฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายความมั่นคงพยายามสร้างประเด็นเพียงเพื่อปกป้องงบประมาณของตัวเอง เพื่อหวังผลทางการเมือง เรื่องการเลือกตั้งเท่านั้น และยังขู่ฝ่ายค้านว่าห้ามแตะงบฝ่ายความมั่นคง แม้ฝ่ายค้านจะลดงบฝ่ายความมั่นคงในชั้นรับหลักการ แต่เชื่อว่ารัฐบาลจะปรับเพิ่มงบความมั่นคงในชั้นกรรมาธิการอย่างแน่นอน