ข่าวต่างประเทศ

ดับเพลิงโตเกียวขออภัยเจ้าหน้าที่ผิดพลาดจนทำให้คุณยายตก ฮ. กู้ภัย

ตำรวจดับเพลิงกรุงโตเกียวออกมาแสดงความรับผิดชอบ ต่อความผิดพลาดของเจ้าหน้าที่กู้ภัยที่ทำให้คุณยายวัย 77 ปีตกจากเฮลิคอปเตอร์จากระยะความสูง 40 เมตรจนเสียชีวิตในเวลาต่อมา โดยขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งและยอมรับว่า เจ้าหน้าที่ลืมเกี่ยวขอนิรภัยกับซองหุ้มร่างคุณยายจนเกิดเหตุน่าสลดใจขึ้น

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นที่เมืองอิวากิจังหวัดฟูกูชิมะช่วงประมาณ 10.00 น.วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น หน่วยกู้ภัยพยายามเข้าให้ความช่วยเหลือหญิงชราที่บ้านค่อนข้างห่างไกลชุมชนและถูกน้ำท่วมล้อมรอบ แต่ด้วยความเร่งรีบหรือความสะเพร่าของเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย ขณะดึงร่างของหญิงชราขึ้นไปในเฮลิคอปเตอร์ เจ้าหน้าที่นายหนึ่งคิดว่าเกี่ยวขอนิรภัยกับซองหุ้มร่างของหญิงชราแล้ว จึงเผลอปล่อยร่างคุณยายและเกิดผลัดตกลงมาอย่างน่าเศร้าใจ

จนถึงขณะนี้หน่วยกู้ภัยของญี่ปุ่นเร่งให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ติดค้างจากเหตุน้ำท่วมในหลายจังหวัด เนื่องจากตัวเลขฝนที่ตกลงมาจากพายุไต้ฝุ่น"ฮากิบิส"เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาเพียงวันเดียว มีปริมาณสูงถึง 40 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณน้ำฝนรวมที่ตกในประเทศญี่ปุ่นตลอดทั้งปี บ้านเรือนในหลายจังหวัดยังจมอยู่ในน้ำที่สูงถึง 2-3 เมตร ขบวนรถไฟหลายขบวนเสียหายจากการจมอยุ่ในน้ำท่วมที่สูงถึง 4 เมตร ยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดอยู่ที่ 43 ราย สูญหายอีก 16 คน ทางการกำลังแยกแยกว่ารายใดเป็นการเสียชีวิตที่ไม่เกี่ยวกับไต้ฝุ่น"ฮากิบิส"หรือไม่