ข่าวในประเทศ

อีกแล้ว!! เด็ก 12 จุดประทัด พลาดมือขวาแหลก

เกิดเหตุเด็กชายวัย 12 ปี ถูกแรงระเบิดของประทัดทำให้มือขวาฉีกขาด จนแพทย์ต้องทำการตัดมือทิ้ง เหตุเกิดที่ ต.ดงเมืองแอม อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น ซึ่งผู้ได้รับบาดเจ็บถูกนำตัวส่งโรงพยาบาศูนย์ขอนแก่น เพื่อทำการรักษา
                  
จากการสอบถามญาติ ทราบว่า ก่อนเกิดเหตุดังกล่าว เด็กชายเคราะห์ร้ายรายนี้กับเพื่อน ได้เข้าไปซื้อประทัดชนิดลูกบอลที่ตลาดในตัว อ.เขาสวนกวาง เพื่อเตรียมตัวเล่นช่วงออกพรรษา โดยซื้อเหมายกถุง จำนวน 100 บาท และได้ทยอยจุดมาเรื่อยๆ กระทั่งวันออกพรรษา ผู้ได้รับบาดจ็บกับยายได้ไปเลี้ยงวัวตามทุ่งนา โดยนำประทัดที่เหลือจำนวน 30 ลูกติดตัวไปด้วย

ในระหว่างที่ยายนำวัวไปกินน้ำอยู่นั้น เด็กชายคนดังกล่าวเล่นลำพังคนเดียว และได้ดัดแปลงประทัดลูกบอล โดยแกะเดินปืนออกมารวมกันบรรจุใส่ขวดพลาสติกโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ทำการจุดเกิดพลาดระเบิดแตกใส่มือข้างขวาแหลก เนื้อเยื่อไม่สามารถเชื่อมต่อประสานกันได้ และต่อมาได้นำตัวส่งโรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น เบื้องต้นแพทย์ได้ตัดมือทิ้ง
                   
ขณะเดียวกันกลุ่มเพื่อนเด็กๆ ที่เคยเล่นประทัดด้วย ทราบข่าวต่างตกใจและหวาดกลัว พร้อมหยุดเล่นทันที ต่างสัญญาว่าจะไม่ขอเล่นประทัดอีกต่อไป

นอกจากนี้ยังพบว่า ในออกพรรษเมื่อวานที่ผ่านมา (13 ต.ค. 62) พบเด็กถูกประทัดยักษ์ระเบิดใส่มือ ในพื้นที่อำเภอชุมแพอีก 1 ราย แม้ว่าจะทางจังหวัดขอนแก่นจะเข้มงวดในการจำหน่ายประทัดยักษ์ แต่ก็ยังมีการลักลอบจำหน่าย