เจาะประเด็นข่าวค่ำ

นาทีสยบชายคลั่งยา ถือมีดปีนอาคารพาณิชย์ พบกัญชาอัดแท่งซุกกระเป๋ากางเกง

เป็นภาพขณะตำรวจ พร้อมเจ้าหน้าที่กู้ภัย และชาวบ้านกำลังช่วยกันเกลี้ยกล่อมชายคลุ้มคลั่งคนหนึ่ง ในมือถือมีด กำลังเดินอยู่บนกันสาดของอาคารพาณิชย์ ในพื้นที่ตำบลหนองปรือ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี ท่ามกลางการลุ้นระทึกของชาวบ้านที่อยู่ในเหตุการณ์ ใช้เวลานานกว่า 3 ชั่วโมง ก็ไม่เป็นผล ชายคลุ้มคลั่งมีอาการหวาดระแวงอย่างหนัก พูดจาพร่ำเพ้ออยู่ตลอดเวลาว่า ในห้องพักมีศพอยู่ ไม่ยอมเจรจาและไม่มีทีท่าว่าจะวางอาวุธ

ตำรวจพยายามเกลี้ยกล่อมอีกครั้ง แต่ก็ยังไม่สำเร็จ จึงประสานขอรถกระเช้าจากเมืองพัทยาเข้าสนับสนุน และวางแผนบีบพื้นที่ให้ชายรายนี้อยู่ในวงจำกัด จากนั้นใช้อุปกรณ์เป็นเหล็กด้ามยาว พยายามปัดมีดออกจากมือ แต่ชายดังกล่าวก็ต่อสู้ขัดขืน พยายามจะหลบหนีตลอดเวลา ตำรวจจึงอาศัยจังหวะเผลอ บุกเข้าชาร์จตัวทันที ท่ามกลางเสียงกรีดร้องหวาดเสียวของชาวบ้าน

เจ้าหน้าที่ใช้เวลาอยู่นาน จนสุดท้ายตำรวจสามารถควบคุมตัวไว้ได้ นำตัวขึ้นรถกระเช้าลงมาด้านล่างได้อย่างปลอดภัย ตรวจค้นในตัวพบกัญชาอัดแท่งจำนวนหนึ่ง ซุกซ่อนอยู่ในกระเป๋ากางเกง เมื่อตรวจหาสารเสพติดก็พบปัสสาวะเป็นสีม่วง เบื้องต้นตำรวจคุมตัวไปสงบสติอารมณ์ และดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป