ข่าวในประเทศ

ช่วยสุนัขถูกทอดทิ้งตายคาบ้านหนึ่งอีก 2 ตัวใกล้ตาย

มูลนิธิ วอชด็อก ไทยแลนด์ พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้าทำการช่วยเหลือสุนัขที่ถูกเจ้าของทิ้งไว้นานครึ่งเดือน พบสุนัขตายแล้วหนึ่งตัว อีก 2 ตัวสภาพโทรมสุดขีด ถูกขังในบ้านสภาพสกปรกอึเรี่ยราดเต็มบ้าน

ชาวบ้านร้องมายังมูลนิธิ วอชด็อก ไทยแลนด์ ว่า ที่บ้านในหมู่บ้านโชคชัย วิลเลจ 5 ซอยเขาน้อย เมืองพัทยา จ.ชลบุรี มีสุนัขและแมวถูกทอดทิ้งอยู่ในบ้านหลังหนึ่ง เจ้าของบ้านไม่อยู่ตั้งแต่ต้นเดือน สุนัขตายแล้ว 1 ตัวเพราะทนความหิวไม่ไหว อีก 2 ตัว ตัวหนึ่้งบาดเจ็บมีแผลโดนกัดและหิวโซ ส่วนอีกตัวพันธุ์บูลลี่สภาพอิดโรยใกล้ตายไม่แพ้กัน สภาพภายในบ้านนั่นมีอุจจาระเรี่ยราดเต็มพื้นบ้าน

เบื้องต้นทราบว่าเจ้าของบ้าน เป็นชาย-หญิง 2 คนที่แยกทางกันแล้ว เช่าบ้านหลังนี้ราว 5-6 เดือนแล้ว ต่อมาแยกทางกันและหายจากบ้านตั้งแต่ต้นเดือน ทิ้งสุนัขไว้ให้คนรู้จักช่วยดูแล แต่ปรากฏว่าคนรับฝากเอาสุนัขไปเลี้ยงเพียงตัวเดียว ปล่อยให้อีก 3 ตัวอดอาหารจนตายไปหนึ่งตัวและใกล้ตาย 2 ตัว ชาวบ้านใกล้เคียงเวทนาทนไม่ไหวจึงแจ้งมูลนิธิ วอชด็อก ไทยแลนด์ ให้เข้ามาช่วยเหลือ

นายสนิท หาดทราย เจ้าหน้าที่ วอชด็อก ไทยแลนด์ เผยว่า จะนำสุนัขทั้ง 2 ตัว ไปรักษาให้จนหายดีเสียก่อน ถ้าเจ้าของเก่าจะมารับไปเลี้ยง ต้องขอดูก่อนว่าจะดูแลสุนัขทั้ง 2 ตัวนี้ได้จริงหรือไม่ ถ้าไม่ได้ก็ต้องหาบ้านให้น้องหมาอยู่ ส่วนค่าใช้จ่ายทางมูลนิธิ วอชด็อก ไทยแลนด์ จะออกค่ารักษาสุนัขให้ทั้งหมด