เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ลุยจับหนุ่มใหญ่เครือข่ายค้ายาบ้า พบเพิ่งพ้นโทษคดียาเสพติด อ้างไม่มีเงินใช้

เจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจราชสีห์ ศูนย์ป้องกันและปราบปรามยาเสพติด จังหวัดกระบี่ นำกำลังเข้าตรวจค้นบ้านหลังหนึ่ง ตำบลเขาทอง อำเภอเมืองกระบี่ หลังสืบทราบว่า บ้านหลังดังกล่าวลักลอบค้ายาเสพติดให้กับกลุ่มวัยรุ่นในพื้นที่

จากการตรวจค้น พบยาเสพติดซุกซ่อนภายในบ้านจำนวนหนึ่ง จึงควบคุมตัวนายสมนึก เหมสงวน อายุ 32 ปี เจ้าของบ้านไปสอบสวน โดยเหตุเกิดเมื่อวานนี้ (13 ตุลาคม )

เขาให้การว่า รับยาบ้ามาจาก นายเหยน ไม่ทราบนามสกุล เจ้าหน้าที่จึงได้ออกติดตามตัวจนกระทั่งเมื่อคืนที่ผ่านมา ก็พบนายเหยน บำรุง อายุ 52 ปี ขี่รถจักรยานยนต์ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน อยู่ในหมู่บ้าน จึงแสดงตัวเข้าตรวจค้นรถจักรยานยนต์ พบยาบ้าซุกซ่อนอยู่ใต้เบาะรถจำนวนหนึ่ง จึงคุมตัวไปสอบสวน

เขาให้การว่า รับยาบ้ามาอีกทอดหนึ่ง เพื่อมาขายต่อให้กับกลุ่มวัยรุ่น และผู้ค้ารายย่อย แต่ทำได้ไม่นาน เพราะเพิ่งพ้นโทษคดียาเสพติดมาได้ 1 ปี ส่วนสาเหตุที่หันกลับมาค้ายาบ้าอีกเนื่องจากไม่มีงานทำ และไม่มีเงินใช้

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่สอบสวนพบว่า นายเหยน รับยาบ้ามาในราคาเม็ดละ 60 บาท และขายต่อเม็ดละ 100 บาท แต่หากขายส่งให้รายย่อยจะขายในราคา 80 บาท ส่วนรายใหญ่ๆ พบว่าหากส่งมาจากต่างจังหวัดตั้งแต่ 1,000 เม็ดขึ้นไป ราคาจะอยู่ที่ 30-40 บาทเท่านั้น ถือว่ามีราคาถูกมาก จึงเป็นเหตุให้ยาบ้าระบาดในพื้นที่จำนวนมาก โดยจะเร่งสอบสวนขยายผลจับผู้ร่วมขบวนการรายใหญ่มาดำเนินคดีต่อไป