ข่าวต่างประเทศ

ญี่ปุ่นเร่งฟื้นฟูและช่วยเหลือผู้ประสบภัยไต้ฝุ่น"ฮากิบิส"

เจ้าหน้าที่กู้ภัยของญี่ปุ่นระดมกำลังลงพื้นที่ ที่ได้รับผลกระทบจาก พายุ"ฮากิบิส" เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยและค้นหาผู้สูญหาย ขณะที่ล่าสุด ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นอย่างน้อย 58 คนแล้ว สูญหายอีก 14 คน ไม่พบรายงานมีคนไทยบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

ทางการญี่ปุ่น เผยว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยของญี่ปุ่นกว่าหนึ่งแสนนาย เร่งลงพื้นที่ที่มีน้ำท่วมขังสูงและเต็มไปด้วยดินโคลน ทางตอนกลางและตะวันออก เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยและเร่งค้นหาผู้สูญหาย  ล่าสุดยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 58 คน สูญหายอีก 14 คน บาดเจ็บอีกกว่าสองร้อยคน ประชาชนนับหมื่นครัวเรือนยังไม่มีไฟฟ้า

ทางการได้ระดมกำลังตำรวจ, ทหาร, เจ้าหน้าที่ดับเพลิงและเจ้าหน้าที่รักษาการณ์ชายฝั่ง กว่า 110,000 นาย พร้อมทั้งเฮลิคอปเตอร์อีก 100 ลำ ลงพื้นที่เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย ขณะที่ นายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น สั่งการให้เจ้าหน้าที่อพยพประชาชนในพื้นที่ ที่ได้รับผลกระทบจากพายุไต้ฝุ่น"ฮากิบิส"อีกราว 3 หมื่นคน พร้อมฟื้นฟูระบบไฟฟ้าและประปาให้กลับมาใช้การได้โดยเร็ว รวมทั้งสั่งให้เจ้าหน้าที่นำรถปั๊มน้ำอีก 200 คันเร่งระบายน้ำท่วมขังในหลายพื้นที่ให้เร็วที่สุด หวั่นมีฝนตกลงมาอีกในวันนี้  เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องใช้วิธีเคาะประตูบ้านแบบหลังต่อหลัง เพื่อตรวจสอบความปลอดภัยของประชาชน

บริษัท"เจอาร์ อีสต์" ผู้ให้บริการรถไฟของญี่ปุ่น เผยว่า น้ำไหลทะลักเข้าท่วมศูนย์ซ่อมบำรุงและเก็บรักษารถไฟ"ชินคันเซ็น" ในเขตอะคานูมะ จังหวัด นางาโนะ จนทำให้รถไฟเสียหายไป 10 ขบวน รวมทั้งตู้โดยสารอีก 120 ตู้ อย่างไรก็ตามวันนี้เส้นทางรถไฟส่วนใหญ่ในกรุงโตเกียว กลับมาเปิดให้บริการได้ตามปกติแล้ว รวมทั้งเที่ยวบินทั้งภายในและต่างประเทศด้วย

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกรัฐบาลเผยว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ติดตามสถานการณ์พายุไต้ฝุ่น"ฮากิบิส"ที่ญี่ปุ่นอย่างต่อเนื่องโดยได้รับรายงานว่า คนไทยในญี่ปุ่นปลอดภัยดี พร้อมชื่นชมการทำงานของทุกฝ่าย รวมทั้งสถานทูตไทยในญี่ปุ่น ที่แจ้งเตือนประชาชนอย่างฉับไวและสื่อสารกับคนไทยในญี่ปุ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ