รอบรั้วเอเชีย

ญี่ปุ่นเร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัยและค้นหาผู้สูญหาย จากพายุไต้ฝุ่นฮากีบิส

เจ้าหน้าที่กู้ภัยของญี่ปุ่น ระดมกำลังลงพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากพายุฮากีบิส เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย และค้นหาผู้สูญหาย ขณะที่ล่าสุด ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นกว่า 60 คนแล้ว

ทางการญี่ปุ่น เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยของญี่ปุ่น เร่งลงพื้นที่ที่มีน้ำท่วมขังสูง และเต็มไปด้วยดินโคลน ทางตอนกลาง และตะวันออก เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย และเร่งค้นหาผู้สูญหาย โดยล่าสุด ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 58 คนแล้ว สูญหายอีก 14 คน บาดเจ็บอีกกว่า 210 คน ประชาชนกว่า 92,000 ครัวเรือน ยังไม่มีไฟฟ้าใช้เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยทางการได้ระดมกำลังตำรวจ ทหาร เจ้าหน้าที่ดับเพลิง และเจ้าหน้าที่รักษาการณ์ชายฝั่ง กว่า 110,000 นาย พร้อมทั้งเฮลิคอปเตอร์อีก 100 ลำ ลงพื้นที่เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้ว

ขณะที่ นายกรัฐมนตรี ชินโซะ อาเบะ ของญี่ปุ่น ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่อพยพประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากพายุไต้ฝุ่นฮากีบิส อีกราว 30,000 คน พร้อมฟื้นฟูระบบไฟฟ้า และประปาให้กลับมาใช้การได้โดยเร็ว นอกจากนั้น ยังให้เจ้าหน้าที่นำรถปั้มน้ำอีก 200 คัน เร่งระบายน้ำท่วมขังในหลายพื้นที่ให้เร็วที่สุด เนื่องจากมีรายงานว่า จะมีฝนตกลงมาอีกในวันนี้ โดยบางพื้นที่ของเมืองนางาโนะ มีน้ำท่วมสูงกว่า 4 เมตร เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องใช้วิธีเคาะประตูบ้านแบบหลังต่อหลัง เพื่อตรวจสอบความปลอดภัยของประชาชนที่อาศัยอยู่ภายใน

ล่าสุด บริษัท เจอาร์ อีสต์ ผู้ให้บริการรถไฟของญี่ปุ่น เปิดเผยว่า น้ำได้ไหลทะลักเข้าท่วมศูนย์ซ่อมบำรุง และเก็บรักษารถไฟชินคันเซน ในเขตอะคานูมะ จังหวัดนางาโนะ จนทำให้รถไฟเสียหายไป 10 ขบวน รวมทั้งตู้โดยสารอีก 120 ตู้ อย่างไรก็ตามในวันนี้ เส้นทางรถไฟส่วนใหญ่ในกรุงโตเกียว กลับมาเปิดให้บริการได้ตามปกติแล้ว รวมทั้งเที่ยวบินทั้งภายใน และต่างประเทศด้วย   

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกรัฐบาล เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ติดตามสถานการณ์พายุไต้ฝุ่นฮากีบิส ที่ญี่ปุ่นอย่างต่อเนื่อง โดยได้รับรายงานว่า คนไทยในญี่ปุ่นปลอดภัยดี พร้อมชื่นชมการทำงานของทุกฝ่าย รวมทั้งสถานทูตไทยในญี่ปุ่น ที่แจ้งเตือนประชาชนอย่างฉับไว และสื่อสารกับคนไทยในญี่ปุ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ