ข่าวภาคค่ำ

เผยยอดการใช้เงิน ชิมช้อปใช้ มีมูลค่าเกือบ 8 พันล้านบาทแล้ว

กระทรวงการคลัง เผย ยอดการใช้จ่าย ชิมช้อปใช้ ทะลุ 8 ล้านคน มูลค่าใช้จ่ายเกือบ 8,000 ล้านบาท

นายลวรณ แสงสนิท โฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า หลังจากกระทรวงการคลังเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนในโครงการ ชิมช้อปใช้ ตั้งแต่วันแรกจนถึงปัจจุบัน มีการใช้จ่ายเงินผ่านกระเป๋าเงิน G-wallet 1 แล้ว เกือบ 8,000 ล้านบาท จากประชาชนประมาณ 8 ล้านคน ซึ่งถือเป็น 80% ของภาพรวมโครงการที่เปิดให้ลงทะเบียน 10 ล้านคน ส่วนการใช้งานกระเป๋าเงิน G-wallet 2 ที่ให้ผู้ได้รับสิทธิเติมเงินเพื่อท่องเที่ยวรับส่วนลด 15% ล่าสุดยอดใช้จ่ายยังไม่ถึง 100 ล้านบาท จึงเตรียมออกมาตรการในระยะที่ 2 เน้นการเพิ่มแรงจูงใจให้ประชาชนใช้จ่ายผ่าน G-wallet 2 มากขึ้น
              
สำหรับผู้ที่ลงทะเบียนสำเร็จ แต่ไม่ได้ใช้เงิน 1,000 บาท ภายใน 14 วันตามที่กำหนด ล่าสุด มีจำนวน 280,000 คน โดยธนาคารกรุงไทย ได้ทำการดึงเงินกลับทั้งหมด และจะไม่เปิดให้ลงทะเบียนเพิ่มเติม แต่จะนำไปสมทบกับโครงการ ชิมช้อปใช้ ในระยะที่ 2 แทน
              
ด้านนายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า จากมาตรการกระตุ้เศรษฐกิจของรัฐ คาดว่าเศรษฐกิจไทยในปีนี้จะเติบโตได้ที่ 3% ซึ่งนอกจากมาตรการ ชิมช้อปใช้ ยังมีปัจจัยอื่น ๆ เช่น มาตรการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย ผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ช่วยประคองกำลังซื้อภาคครัวเรือน การออกมาตรส่งเสริมการลงทุนรองรับการย้ายฐานการผลิตของนักลงทุนจากต่างประเทศ ส่งผลดีต่อการลงทุนภาคเอกชน ส่วนเศรษฐกิจไทยในปี 2563 คาดว่าจะเติบโตที่ 3.3%