สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : ปลากัดกีตาร์ จ.บึงกาฬ

วันนี้ อนุวัตจัดให้ จะพาคุณผู้ชมไปดูปลากัดป่า สายพันธุ์หนึ่งเดียวในโลก อยู่ที่บึงโขงหลง มีชื่อว่า "ปลากัดป่ากีตาร์" ซึ่งกว่าจะช้อนมาได้จะลำบากขนาดไหน ติดตามได้เลย

เมื่อวานพาคุณผู้ชมย้อนอดีตไปช้อนปลากัดอีสาน หรือ ปลากัดเขียว ปลากัดมรกต รวมถึงได้ดูภูมิปัญญาชาวบ้านในการใช้กระบอกดักปลากัดหาปลากัดไปแล้ว

วันนี้ อนุวัตจัดให้ จากหนองคายต้องนั่งรถไกลอีกเป็นชั่วโมง เพื่อไปให้ถึงบึงกาฬ

กลุ่มอนุรักษ์ปลากัดป่าพื้นบ้านหนองคาย จะพาผมไปช้อนปลากัดกีตาร์ หรือ ปลากัดบึงโขงหลง เป็นปลากัดที่มีลักษณะเฉพาะถิ่น ที่บึงโขงหลง มีที่เดียวเท่านั้น ถือว่าเป็นชนิดเดียวของโลกอยู่ที่นี่

มาถึงแหล่งปลากัดบึงโขงหลง หรือ ปลากัดกีตาร์ กันแล้ว ทีมงานบอกว่า การช้อนครั้งนี้ต้องลุยกันหน่อย อนุวัตจัดให้ กลัวที่ไหน ลุยได้เลย

แหล่งปลากัดกีตาร์แห่งแรกเป็นร่องสวน ต้องมองหาหวอดของมันก่อน น้ำลึกแบบนี้ ต้องใช้สวิง

ได้แล้ว คนอื่นก็ไม่น้อยหน้า ได้ตามมาติด ๆ

ตอนนี้แต่ละคนไม่รอช้า ใช้สวิงช้อนกันแล้ว แม้ระดับน้ำจะลึกก็ตาม อย่างพี่คนนี้เป็นต้น

เห็นแบบนี้แล้ว ยอมไม่ได้ สู้ไหวอยู่แล้ว

เหมือนว่าผมจะได้ตัวใหญ่ที่สุด ไม่ใช่ นี่ไม่ใช่ปลากัด แต่ว่าเป็นปลาบู่ ตอนนี้แต่ละคนลุยช้อนจนได้ปลากัดกีตาร์ขึ้นมาหลายตัว จุดนี้นาน ๆ จะมาช้อนกันสักที และขอปิดเป็นความลับ เพื่อให้พวกมันได้ขยายพันธุ์ตามธรรมชาติกันต่อ

ไปดูอีกจุดหนึ่ง คราวนี้เป็นบึงขนาดใหญ่ เรียกว่า ว่ายน้ำช้อนปลากัดกันเลยทีเดียว เพิ่งเคยช้อนปลากัดน้ำลึกมากขนาดนี้ ตาก็ต้องสังเกตหวอด เห็นแล้วก็ต้องใช้สวิงช้อน เพราะใช้มือช้อนโอกาสพลาดมีสูง

ปลากัดป่ากีตาร์ เป็นปลากัดอีกสายพันธุ์หนึ่งที่คนส่วนใหญ่นิยมเลี้ยงกัน เพราะเป็นปลากัดเลือดนักสู้ มีลักษณะเฉพาะแตกต่างจากปลากัดทั่วไป

กลุ่มพวกพี่เขานอกจากช้อนปลากัดเป็นงานอดิเรกแล้ว ยังเพาะพันธุ์ให้กับคนที่สนใจ ดังนั้น ปลากัดที่ช้อนได้ นอกจากตัวผู้แล้ว ตัวเมียของปลากัดป่ากีตาร์ตัวไหนลักษณะดี ขนาดได้ ก็จะช้อนขึ้นมา จับเป็นคู่ และนำไปผสมพันธุ์ขายต่อ

กลับมาที่บึงช้อนปลากัดป่ากีตาร์กันต่อ คราวนี้ไม่มีใครยอมใคร แม้ว่าหญ้าจะบาดแขนขนาดไหน แต่ศักดิ์ศรีย่อมสำคัญกว่า

มาดูผลงานของการช้อนปลากัดป่ากีตาร์กัน วันนี้ได้เยอะมาก ด้วยความที่เป็นปลากัดป่า ไม่คุ้นเคยกับขวดโหล จึงต้องปล่อยให้เจ้ากีตาร์คุ้นเคยกับสถานที่ใหม่ก่อน เมื่อมันหายตื่นเต้นแล้ว เลือดนักสู้ของมันก็จะกลับคืนมาอีกครั้งหนึ่ง

ตอนนี้กลุ่มอนุรักษ์ปลากัดไทยขยายวงกว้างขึ้นเรื่อย ๆ เพราะไม่อยากให้ปลากัดป่าสูญพันธุ์ไปหมด มีการตั้งเป็นชมรม ตั้งกลุ่มขึ้นมาเลี้ยงและเพาะขยายพันธุ์ แถมรายได้ก็ดีด้วย มีโอกาสจะเอาภาพปลากัดสวย ๆ มาฝากกันอีก 

ขอบคุณกลุ่มอนุรักษ์ปลากัดพื้นบ้านอีสาน จังหวัดหนองคาย