สนามข่าว 7 สี

คึกคัก! ปชช.แห่ใช้สิทธิ ชิมช้อปใช้ วันหยุดออกพรรษา มูลค่ากว่า 2,000 ล้านบาท

กระทรวงการคลัง ประเมินการใช้จ่ายโครงการ ชิมช้อปใช้ ช่วงวันหยุดยาวเทศกาลออกพรรษา รวม 3 วัน เกิดการใช้จ่ายเกิน 2,000 ล้านบาท

นายลวรณ แสงสนิท โฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ช่วงวันหยุดยาวออกพรรษา 3 วันที่ผ่านมา มีประชาชนจำนวนมากออกไปท่องเที่ยว และใช้จ่ายในโครงการ ชิมช้อปใช้ จำนวนมาก รวมมูลค่ากว่า 2,000 ล้านบาท จากผู้ลงทะเบียน 2 ล้านคน ทำให้ยอดการใช้จ่ายทั้งหมดของโครงการนี้ มีมูลค่ามากกว่า 8,200 ล้านบาทแล้ว และมีประชาชนใช้จ่ายทั้งหมด 8.5 ล้านคน หรือคิดเป็นกว่า 80% ของโครงการ

ส่วนการใช้งานกระเป๋าเงิน G-wallet 2 ที่ให้ผู้ได้รับสิทธิเติมเงินเพื่อท่องเที่ยวรับส่วนลด 15% ล่าสุด ยอดใช้จ่ายยังไม่ถึง 100 ล้านบาท ดังนั้น กระทรวงการคลังจึงเตรียมออกมาตรการในระยะที่ 2 เน้นการเพิ่มแรงจูงใจให้ประชาชนใช้จ่ายผ่าน G-wallet 2 มากขึ้น

สำหรับผู้ที่ลงทะเบียนสำเร็จ แต่ไม่ใช้เงิน 1,000 บาท ภายใน 14 วัน ตามที่กำหนด ล่าสุด มีจำนวน 280,000 คน โดยธนาคารกรุงไทยได้ทำการดึงเงินกลับทั้งหมด และจะไม่เปิดให้ลงทะเบียนเพิ่มเติม แต่จะนำไปสมทบกับโครงการ ชิมช้อปใช้ ในระยะที่ 2 แทน

ด้าน นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า จากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐ คาดว่าเศรษฐกิจไทยในปีนี้จะเติบโตได้ที่ 3% ซึ่งนอกจากมาตรการ ชิมช้อปใช้ ยังมีปัจจัยอื่น ๆ เช่น มาตรการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ช่วยประคองกำลังซื้อภาคครัวเรือน การออกมาตรการส่งเสริมการลงทุนรองรับการย้ายฐานการผลิตของนักลงทุนจากต่างประเทศ ส่งผลดีต่อการลงทุนภาคเอกชน ส่วนเศรษฐกิจไทยในปี 2563 คาดว่าจะเติบโตที่ 3.3%