เช้านี้ที่หมอชิต

ลากพระทางน้ำ ลุยลำธาร หนึ่งเดียวในโลก สืบสานประเพณีโบราณ จ.นครศรีธรรมราช

เช้านี้ที่หมอชิต - ชาวจังหวัดนครศรีธรรมราช ร่วมงานประเพณีลากพระทางน้ำ ลุยลำธาร หนึ่งเดียวในโลก เป็นการสืบสานประเพณีโบราณไว้ให้ลูกหลานได้อนุรักษ์

ชาวบ้านทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ลงไปบริเวณลำธารหน้าวัดพัทธเสมา หมู่ 5 ตำบลท่าดี อำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อร่วมงานประเพณีลากพระทางน้ำ หรือ ชักพระวันออกพรรษา ปี 2562 โดยทางวัดได้นำเรือพระลงมาลากในลำธาร ส่วนบนเรือพระหรือบุษบก มีพระลากหรือพระพุทธรูปโบราณปางอุ้มบาตร ศิลปะสมัยอยุธยา ซึ่งนำมาประดิษฐานให้ชาวบ้านกราบไหว้

ส่วนอีกหลายพื้นที่ก็จัดงานประเพณีชักพระกันคึกคัก อย่างที่จังหวัดตรัง นอกจากจะมีการชักเรือพระที่ตกแต่งอย่างสวยงามแล้ว ในขบวนแห่ยังมีการแต่งกายด้วยชุดตัวละครในวรรณคดี ทั้งเงาะป่า ชูชก และกัณหา-ชาลี ปีนี้มีขบวนเรือพระจากวัดต่าง ๆ จำนวน 78 วัดเข้าร่วมประกวด งานจัดระหว่างวันที่ 14-20 ตุลาคม

ที่จังหวัดสงขลา เปิดงานประเพณีลากพระและตักบาตรเทโว ปี 2562 อย่างยิ่งใหญ่ มีเทวดานำไม้ตีกลองตะโพน ลอยลงมาให้ประธานลั่นกลองเปิดงาน ท่ามกลางประชาชนที่มารอชมความสวยงามของเรือพระอย่างเนืองแน่น งานนี้จัดต่อเนื่องมาเกือบ 40 ปี เพื่อเป็นการส่งเสริมและอนุรักษ์ประเพณีอันดีงามของชาวใต้

ที่จังหวัดพัทลุง นางรำต่างแต่งกายด้วยชุดพื้นเมือง รำหน้าเรือพระ ซึ่งวัดต่าง ๆ ได้ส่งเรือพระเข้าประกวด 80 ลำ ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยเรือพระในพื้นที่จังหวัดพัทลุง มีการประดิษฐ์ขึ้น 2 แบบ คือ แบบประเพณีนิยม ตกแต่งจากโฟมและวัสดุอื่น ๆ ส่วนแบบดั้งเดิม จะทำด้วยไม้ทั้งลำจากฐานจนถึงยอด พร้อมลวดลายไทยตามพุทธประวัติวันออกพรรษา ที่สำคัญ เรือพระทุกลำต้องมีหัวพญานาค