เช้านี้ที่หมอชิต

สุดยิ่งใหญ่ ประเพณีชักพระ จ.สุราษฎร์ธานี นทท.แห่ชมเรือพนมพระทางบก-ทางน้ำ กว่า 140 ลำ

เช้านี้ที่หมอชิต - จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่เป็นประจำทุกปี สำหรับงานบุญออกพรรษาที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี กับประเพณี "ชักพระ ทอดผ้าป่า และแข่งเรือยาว" จัดต่อเนื่องรวม 9 วัน 9 คืน ตั้งแต่วันที่ 10-18 ตุลาคม ปีนี้มีขบวนเรือพนมพระทางบก และเรือพนมพระทางน้ำ ที่ประดับตกแต่งอย่างสวยงาม ให้นักท่องได้ร่วมทำบุญกว่า 140 ลำ

ขบวนเรือพนมพระทางบก และเรือพนมพระทางน้ำ จากวัดต่าง ๆ ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี กว่า 140 ลำ จอดเป็นริ้วขบวน บริเวณริมแม่น้ำตาปี ให้นักท่องเที่ยวร่วมทำบุญ และชมความงดงาม โดยเรือพนมพระแต่ละลำถูกตกแต่งอย่างประณีต บางลำใช้เปลือกหอยมาประดับสร้างสีสัน และดึงดูดความสนใจจากผู้ร่วมงานได้เป็นอย่างมาก

ก่อนที่ขบวนเรือพนมพระทางบก จะไปรวมกันบริเวณดังกล่าว ได้ถูกแห่ไปตามถนนสายต่าง ๆ ระหว่างทางมีนักท่องเที่ยว ยืนรอชมความงดงาม และร่วมทำบุญ บ้างก็เข้าไปร่วมชักลากเรือพนมพระ เป็นการร่วมประเพณีและทำบุญกว่าร้อยวัดภายในวันเดียว ในงานยังมีการทอดผ้าป่า และการจัดแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานฯ ในแม่น้ำตาปีอีกด้วย

ส่วนในยามค่ำคืน เรือพนมพระทั้งทางบกและทางน้ำ จะถูกประดับตกแต่งด้วยไฟแสงสีระยิบระยับ ดูงดงามโดดเด่น เรียกได้ว่าสามารถเข้าไปชมความงดงามได้ทั้งกลางวันและยามค่ำคืน ซึ่งเรือพนมพระทั้งหมดจะจอดให้ประชาชนทำบุญไปจนถึงวันที่ 18 ตุลาคมนี้