7 สีช่วยชาวบ้าน

ร้องเรียนทางแฟนเพจ Ch7HD Social Care : วอนเจ้าหน้าที่จับกุมผู้ลักลอบตัดไม้ จ.ศรีสะเกษ

เรื่องร้องเรียนผ่านแฟนเพจ Ch7HD Social Care วันนี้ ส่งมาจากชาวบ้านที่บ้านชำโพธิ์ จังหวัดศรีสะเกษ หลังพบมีกลุ่มผู้ลักลอบตัดไม้ แอบเข้ามาตัดไม้หวงห้ามในยามวิกาล

ต้นพะยูงต้นนี้ มีอายุมากกว่า 50 ปี อยู่ในพื้นที่วัดบ้านชำโพธิ์ ตำบลจานใหญ่ อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งชาวบ้านบ้านชำโพธิ์ได้ร้องเรียนมาว่า มีกลุ่มผู้ลักลอบตัดไม้พยายามแอบเข้ามาตัดไม้พะยูงต้นนี้ครั้งแรก ในช่วงเวลาประมาณ 01.00-02.00 น. เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา พอดีว่าพระสงฆ์ที่จำวัดอยู่ที่วัดบ้านชำโพธิ์ได้ยินเสียง จึงได้ตีระฆัง ตีกลอง เพื่อแจ้งเตือนชาวบ้านให้รู้ กลุ่มผู้ลักลอบตัดไม้จึงวิ่งหนีขึ้นรถ ขับหลบหนีไปได้ และหลังจากนั้นก็มีนายทุนเข้ามาติดต่อขอซื้อไม้พะยูงต้นนี้กับเจ้าอาวาสอีกหลายครั้ง แต่พระและชาวบ้านรักและหวงแหนต้นไม้เหล่านี้ จึงไม่ยอมขายให้

ล่าสุด เมื่อปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา เวลาประมาณ 01.00 น. ก็มีกลุ่มชายฉกรรจ์ประมาณ 9 คน ได้ลักลอบเข้ามาในบริเวณวัดบ้านชำโพธิ์ และใช้เลื่อยยนต์พยายามตัดไม้พะยูงต้นนี้อีกครั้ง แต่โชคดีที่พระท่านเห็นก่อน จึงได้ตีระฆังแจ้งเตือนให้ชาวบ้านได้รู้ และมีชายคนหนึ่งถือสิ่งของคล้ายอาวุธวิ่งมาขู่ไม่ให้พระตีระฆัง แต่สุดท้ายทั้งหมดก็หลบหนีไปได้ ก่อนที่ชาวบ้านจะมารวมตัวกัน โดยทิ้งร่องรอยของเลื่อยยนต์ไว้บนต้นพะยูงต้นนี้อีกด้วย

หลังจากเหตุการณ์ในวันนั้น ชาวบ้านจึงได้ช่วยตอกตะปูกันเลื่อยยนต์ และจัดเวรยามมาดูแลต้นพะยูงในเวลากลางคืน เพื่อป้องกันไม่ให้ใครเข้ามาตัดไม้ได้อีก จึงขอฝากถึงเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ช่วยกวดขันจับกุมผู้ลักลอบตัดไม้กลุ่มนี้ ไม่ให้มาทำลายป่าไม้และต้นไม้มีค่าได้อีก