7 สีช่วยชาวบ้าน

คนมักง่ายทิ้งขยะทางการแพทย์ใกล้อ่างเก็บน้ำห้วยลึก จ.ตาก

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้เผยแพร่ภาพกองขยะทางการแพทย์ที่ถูกลักลอบนำมาทิ้งไว้บริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยลึก จังหวัดตาก ชาวบ้านเกรงว่าจะมีเชื้อโรคปนเปื้อนลงไปในแหล่งน้ำดังกล่าว

จุดที่มีผู้ลักลอบนำขยะมาทิ้งไว้คือ บริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยลึก ในพื้นที่หมู่ 8 บ้านแม่ปะสัน ตำบลแม่ปะ อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ซึ่งผู้ใช้เฟซบุ๊กรายนี้ได้ระบุข้อความว่า "คงไม่ต้องบอกว่าเป็นขยะจากหน่วยงานไหน ชาวบ้านและจิตอาสามาเก็บกวาดกันหลายครั้งแล้ว แต่คุณทำแบบนี้ ไม่อายต่อสังคมบ้างหรือครับ"

ซึ่งในภาพจะเห็นว่าขยะทางการแพทย์เหล่านี้มาจากหน่วยงานราชการแห่งหนึ่ง ทั้งถังบรรจุสารเคมี สายยางพ่นยา สมุดบันทึก แฟ้มเอกสาร รวมทั้งป้ายไวนิลจำนวนมาก ซึ่งถูกทิ้งรวมอยู่กับขยะทั่วไป ที่มีชาวบ้านบางคนแอบนำมาทิ้งในบริเวณนี้ ซึ่งจุดทิ้งขยะอยู่ห่างจากอ่างเก็บน้ำเพียง 30 เมตรเท่านั้น ทำให้ผู้ที่พบเห็นกังวลว่าเมื่อฝนตก น้ำฝนจะชะเอาสิ่งสกปรก หรือสารเคมีต่าง ๆ ลงไปในอ่างเก็บน้ำ จะเป็นอันตรายทั้งกับสัตว์น้ำและชาวบ้านที่ใช้น้ำในการอุปโภคบริโภคด้วย

ซึ่งหลังจากเรื่องนี้เผยแพร่ออกไป ก็มีเจ้าหน้าที่หน่วยงานควบคุมโรคติดต่อในอำเภอแม่สอด นำคนงานมาขนย้ายขยะทางการแพทย์และเวชภัณฑ์ ประกอบด้วย ถังสารเคมี 9 ถัง, สายยาง, ขวดยาเปล่า, เข็มฉีดยา และขวดยาที่ยังมีเม็ดยาอยู่จำนวนมาก ออกไปจากบริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยลึกแล้ว

ด้าน เจ้าหน้าที่ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้านแม่ปะสัน บอกว่า แม้จะมีการติดป้ายประกาศห้ามทิ้งขยะ หากฝ่าฝืนจะปรับ 500-2,000 บาท แต่ก็ยังมีกลุ่มคนมักง่ายรื้อป้ายออก และลักลอบนำขยะมาทิ้งบริเวณนี้ แต่จากนี้ไปจะกวดขันและตรวจสอบให้ถี่ขึ้น เพื่อป้องกันการนำขยะมาทิ้งซ้ำ โดยเฉพาะขยะอันตรายต่าง ๆ ที่จะส่งผลกระทบต่อชาวบ้านต่อไปด้วย