ห้องข่าววาไรตี้

ย้อนคดีเด่นรอบสัปดาห์ : โจรโรยตัวลักมือถือรวดเดียว 40 เครื่อง

ทั้งอุกอาจและเตรียมตัวมาอย่างดีกับคนร้ายรายนี้ ที่ย่องเบาด้วยการเปิดกระเบื้องมุงหลังคา แล้วโรยตัวเข้าไปอยู่ในร้านจำหน่ายโทรศัพท์มือถือ เฮงเฮง โมบายโฟน ที่อยู่ระหว่างซอย 15 และ 17 แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน ก่อนจะลักเอาโทรศัพท์มือถือ 40 เครื่อง และทองคำแท่งน้ำหนัก 5 บาท รวมมูลค่ากว่า 300,000 บาทหลบหนีไปได้ เหตุเกิดคืนวันที่ 9 ตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งหลังเกิดเหตุผู้เสียหายก็เข้าแจ้งความกับตำรวจ สน.แสมดำ ขอให้ช่วยติดตามจับกุมคนร้ายให้ได้โดยเร็ว

ตำรวจลงพื้นที่ไปตรวจสอบดูสภาพที่เกิดเหตุภายในร้าน และตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด ก็พบเบาะแสสำคัญที่ทำให้ตำรวจมั่นใจว่าจะสามารถจับกุมได้ เพราะภาพจากกล้องวงจรปิดในจุดที่อยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ จับภาพคนร้ายขณะเข้าไปที่ร้านและยังเห็นภาพคนร้ายใช้การปั่นรถจักรยานไปก่อเหตุและหลบหนี ตำรวจเชื่อว่าคนที่ลงมือน่าจะอาศัยอยู่ในละแวกที่เกิดเหตุ

อีกเบาะแสสำคัญที่อาจช่วยให้ตำรวจตามไปถึงตัวคนร้ายได้สำเร็จ คือ คดีที่คนร้ายมีพฤติการณ์ก่อเหตุลงมือแบบเดียวกันกับร้านค้าอีกแห่ง ที่อยู่ไม่ไกลจากร้านจำหน่ายโทรศัพท์มือถือ ที่ก่อนวันที่ 9 ตุลาคมไม่กี่วัน มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความว่าถูกคนร้ายใช้วิธีการโรยตัวลงมาจากหลังคาเข้าไปลักทรัพย์สิน ซึ่งเมื่อนำภาพวงจรปิดมาตรวจสอบเทียบเคียงกัน ก็พบว่าลักษณะการแต่งกาย การสะพายกระเป๋าเป้ กระเป๋าคาดสายเดี่ยวเหมือนกันอีกด้วย

อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ต้องนับเป็นอุทาหรณ์ เตือนใจร้านค้าชั้นเดียวที่ด้านบนของร้านใช้การมุงหลังคากันแดดและฝน ต้องระมัดระวังคนร้ายลักษณะแบบนี้ให้ดี อาจมีเหตุการณ์เกิดขึ้นกับใครเมื่อไรก็เป็นได้ ทางที่ดีควรมีมาตรการรักษาความปลอดภัยให้กับสิ่งของมีค่าที่อยู่ในร้าน เช่น ไม่เก็บของมีค่าไว้กับที่ร้าน หากไม่มีคนดูแลหรือเฝ้าร้านยามค่ำคืน หรือควรซื้อตู้เซฟที่มีน้ำหนัก เคลื่อนที่ลำบาก เพื่อให้คนร้ายลงมือได้ยาก หากต้องการลักเอาทรัพย์สินมีค่าของเราไป