ข่าวดึก 7HD

การรุกคืบในพื้นที่สื่อออนไลน์ของทีมงานนายกรัฐมนตรี

ความมั่นใจของฝ่ายรัฐบาลที่เชื่อว่าร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ผ่านฉลุยไม่สร้างปัญหาแน่นอน แม้จะมีเสียงปริ่มน้ำแค่ 253 เสียง โดย นายสุชาติ ชมกลิ่น ประธาน สส. พรรคพลังประชารัฐ ยังตั้งความหวังไปถึงเสียงสนับสนุนจากพรรคการเมืองที่ประกาศตัวเป็นฝ่ายค้านอิสระด้วย

ขณะที่วันพรุ่งนี้ทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาลจะเริ่มการติวเข้ม สส. เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการอภิปรายในวันที่ 17-19 ตุลาคมแล้ว โดยพรรคเพื่อไทยจัดคอร์สอบรม 1 วันรวด จนถึงวันที่ 16 ตุลาคม และมีการจัดวางตัวบุคคลที่จะอภิปรายไว้แล้ว แบ่งเป็น 1 ส่วนหลักๆ คือ อภิปรายภาพรวมกับแบ่งส่วนอภิปรายในแต่ละด้าน ให้ นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร สส.มหาสารคาม นำทีมชำแหละงบมหาดไทยและความมั่นคง

ด้าน พลโทภราดร พัฒนถาบุตร ที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทย ระบุถึงการอภิปรายว่าจะให้ความสำคัญพิเศษกับงบประมาณกระทรวงกลาโหม งบกลาง และงบด้านความมั่นคง เพราะเห็นว่าไม่โปร่งใสและในการจัดงบประมาณด้านความมั่นคงสูงเกินความจำเป็น

ส่วนพรรคพลังประชารัฐ ก็จัดติวเข้มวันพรุ่งนี้เช่นเดียวกัน โดยให้ สส. ศึกษารายละเอียดงบประมาณทั้งหมด เพื่อรับมือกับการอภิปรายของฝ่ายค้าน และสนับสนุนการจัดสรรงบประมาณของรัฐบาล

ขณะที่ นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่าวันพรุ่งนี้จะมีการประชุมเพื่อสรุปสาระ และจำนวนคนอภิปรายอีกครั้ง โดยมีแนวทางการอภิปราย 4 ข้อ คือ อภิปรายอย่างสร้างสรรค์ เสนอแนะตรวจสอบให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชน การเตรียมงบประมาณเป็นไปตามนโยบายรัฐบาลหรือไม่ และงบประมาณสอดคล้องกับวิสัยทัศน์ พันธกิจ ยุทธศาสตร์ชาติ และการปฏิรูปประเทศหรือไม่อย่างไร

ในขณะที่การเมืองกำลังจะกลับมาร้อนแรงอีกครั้งจากการชำแหละงบประมาณปี 63 ทีมงานนายกรัฐมนตรีก็เดินหน้ารุกคืบในสื่อออนไลน์เพิ่มขึ้น เพื่อให้เข้าถึงประชาชนมากที่สุด

เพจเฟซบุ๊กไทยคู่ฟ้าได้ขอความเห็นประชาชน มีข้อความว่า "บอกเราหน่อย อยากเห็น PM Talk พูดคุยแบบไหน ระหว่าง ไลฟ์สไตล์ คุยกับประชาชน สัมภาษณ์ หรืออื่นๆ ซึ่งส่วนใหญ่แสดงความเห็นว่าอยากให้นายกรัฐมนตรีพูดคุยแบบเป็นกันเอง ไม่เป็นทางการ ไปจนถึงการลงพื้นที่เล่าถึงปัญหา และการให้พิธีกร ดารา มาร่วมดำเนินรายการด้วย

โดยในสัปดาห์นี้จะถือเป็นสัปดาห์ที่สามของรายการ PM Talk จึงต้องจับตาว่าจะมีความแตกต่างไปจากสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งนายกรัฐมนตรีเปิดเรื่องด้วยการพาชมไม้พันธุ์หอมในทำเนียบรัฐบาลอย่างไร

จากรายการ PM Talk มาตามกันต่อถึงการรำลึกเหตุการณ์ 46 ปี 14 ตุลาคมกันบ้าง ซึ่งนายกรัฐมนตรีส่งตัวแทนไปวางพวงมาลา พร้อมสดุดีวีรชน 14 ตุลา ว่าเป็นผู้ก่อให้เกิดรากฐานประชาธิปไตยในประเทศ

ช่วงเช้าที่ผ่านมามีการจัดงานรำลึก 14 ตุลาคม ประจำปี 2562 ในวาระครบรอบ 46 ปี ของเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 ซึ่งเป็นวันที่พลังของนิสิต นักศึกษา ประชาชน ออกมาขับเคลื่อนให้เกิดประชาธิปไตยในประเทศ โดยผู้แทนนายกรัฐมนตรี ยกย่องวีรชน 14 ตุลาว่า เป็นรากฐานสำคัญของการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

จากนั้นมีการปาฐกถาจากรองศาสตราจารย์กิตติศักดิ์ ปรกติ อาจารย์คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เรื่อง นิติรัฐ นิติธรรมกับระบอบประชาธิปไตยไทย ชี้ให้เห็นว่าทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎหมายอย่างเสมอภาค เพื่อไม่ให้เกิดสงครามกลางเมือง และต้องไม่ใช้อำนาจตามอำเภอใจ จนเกิดการผูกขาดจากนายทุน

การหาเสียงเลือกตั้งซ่อมนครปฐม ซึ่งถือเป็นพื้นที่แข่งขันระหว่าง 3 พรรค คือ อนาคตใหม่ ประชาธิปัตย์ และชาติไทยพัฒนา

โดยช่วงเช้าที่ผ่านมา นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรีและอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ลงพื้นที่สามพรานช่วย นายสุรชัย อนุตธโต ผู้สมัครของพรรค ขอแรงสนับสนุนจากประชาชน พร้อมแสดงความเป็นห่วงเกี่ยวกับการซื้อสิทธิขายเสียง จึงอยากให้ประชาชนไปใช้สิทธิมากๆ และขอให้ กกต. เข้ามาดูแลเพื่อให้การเลือกตั้งเป็นไปอย่างเที่ยงธรรมด้วย

สำหรับการเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้เป็นการแข่งขันระหว่างพรรคอนาคตใหม่ เจ้าของพื้นที่เดิมซึ่งส่ง นายไพรัฏฐโชติก์ จันทรขจร ลงรักษาตำแหน่ง พร้อมตั้งความหวังให้เป็นโดมิโนตัวแรกในการล้มรัฐบาล

ขณะที่พรรคชาติไทยพัฒนาส่ง นายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ ซึ่งได้คะแนนมาเป็นอันดับที่ 4 ในการเลือกตั้งครั้งที่แล้ว ลงล้างตาอีกครั้งเพื่อรักษาศักดิ์ศรีตระกูลสะสมทรัพย์ ซึ่งเคยครองพื้นที่นี้มาก่อนโดยชาวนครปฐมจะได้หย่อนบัตรลงคะแนนกันในวันที่ 23 ตุลาคมนี้