ข่าวต่างประเทศ

ทางการญี่ปุ่นหวั่นฝนลงซ้ำทำให้ช่วยเหลือผู้ประสบภัย ฮากิบิส ล่าช้า

ทางการญี่ปุ่นยังคงเร่งให้ความช่วยเหลือประชาชนในหลายพื้นที่ที่ประสบภัยพายุไต้ฝุ่น"ฮากิบิส" หวั่นฝนตกซ้ำเติมในช่วงนี้ ยิ่งทำให้การเข้าให้ความช่วยเหลือยิ่งยากลำบาก บางพื้นที่คาดว่ากว่าไฟฟ้าจะกลับมาใช้นานต้องรอนานนับสัปดาห์ ยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดอยุ่ที่ 66 ราย สูญหายอีก 15 คน 

เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยญี่ปุ่น เร่งเข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยและสูญหายจากเหตุพายุไต้ฝุ่น"ฮากิบิส" ที่พัดถล่มหลายพื้นที่ของญี่ปุ่นในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ล่าสุดตัวเลขผู้เสียชีวิตยังคงอยู่ที่ 66 คน สูญหาย 15 คน บาดเจ็บ 212  คน บ้านเรือนประชาชนถูกน้ำท่วมขังกว่าหนึ่งหมื่นหลัง และไม่มีไฟฟ้าใช้อีกกว่า 34,000 หลัง ขณะที่กระทรวงสุขภาพและสวัสดิการญี่ปุ่นเปิดเผยว่า ประชาชนกว่า 133,000  พันครัวเรือนในพื้นที่ 13 จังหวัด ที่ประสบภัยพายุ ยังคงขาดแคลน น้ำประปา ไม่มีห้อวสุขา บางพื้นที่สัญญาณโทรศัพท์มือถือยังมีปัญหา ไม่สามารถติดต่อสื่อสารได้

รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการของญี่ปุ่นรายงานว่า โรงเรียน 678 แห่งทั้งระดับชั้นอนุบาล, ประถมศึกษา และมัธยมศึกษา ถูกน้ำท่วมขังสูง ไม่สามารถเปิดการเรียนการสอนได้ ทั้งนี้ได้ส่งเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบและประเมินความเสียหายแล้ว ขณะที่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมของญี่ปุ่น เผยว่า ไฟฟ้าภายในพื้นที่ ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุน้ำท่วม ยังคงไม่สามารถใช้การได้ อย่างน้อยอีก 1 สัปดาห์ เนื่องจากต้องรอให้ระดับน้ำลดลงจึงสามารถเข้าไปตรวจสอบและซ่อมแซมได้

นอกจากนี้อิทธิพลของพายุทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำ 200 สายเอ่อท้นตลิ่ง เขื่อนกั้นน้ำ 50 แห่งพังทะลาย ส่งผลให้น้ำท่วมถนนหลายสาย และยังเกิดดินถล่มมากกว่า 140 ครั้งทั่วประเทศด้วย