เจาะประเด็นข่าวค่ำ

สุดช็อก ทหารป่วยซึมเศร้า จับตัวประกัน ก่อนจ่อยิงตัวเองเสียชีวิต

ระหว่างที่ถูกจับเป็นตัวประกัน พนักงานร้านสะดวกซื้อพยายามหันไปพูดคุย ก่อนที่เขาจะหยิบโทรศัพท์มือถือออกมา ขณะที่อีกฝ่ายเดินวนไปมา เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นช่วง 03.30 น. ที่ผ่านมา (15 ต.ค.62) ที่หน้าร้านสะดวกซื้อแห่งหนึ่ง สาขาห้วยน้ำริน ตำบลสันโป่ง อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่

หลังจากที่พนักงานร้านสะดวกซื้อถูกจับเป็นตัวประกัน เขาพยายามถ่วงเวลาอยู่นานกว่าครึ่งชั่วโมง ก่อนจะโทรแจ้งตำรวจ สภ.แม่ริม เข้ามาระงับเหตุ กระทั่งช่วง 04.45 น. ชายคนดังกล่าวได้ใช้ปืนจ่อยิงขมับขวาของตัวเองจนล้มลงจมกองเลือด ได้รับบาดเจ็บสาหัส เจ้าหน้าที่รีบนำตัวส่งโรงพยาบาล

จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบปลอกกระสุนปืนตกอยู่ 1 ปลอก และมีคราบเลือดกองอยู่บนพื้น ใกล้กันพบรองเท้าของผู้บาดเจ็บตกอยู่ สอบสวนทราบว่าผู้บาดเจ็บเป็นทหารยศ “จ่าสิบเอก” อายุ 37 ปี สังกัดค่ายทหารแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงราย โดยผู้บังคับบัญชาได้มาตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมบอกว่าทหารนายนี้ป่วยเป็นโรคซึมเศร้า ก่อนเกิดเหตุได้มาปฏิบัติภารกิจฝึกร่วมในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ผู้ก่อเหตุได้ขับรถกระบะมาจอดหน้าร้าน ก่อนจะเดินถือปืนเข้าไปหาพนักงาน และเรียกออกมานอกร้าน จากนั้นก็เกิดเหตุการณ์อย่างในคลิป

ส่วนผู้ก่อเหตุ แม้จะถูกส่งตัวเข้ารักษาที่โรงพยาบาลแล้ว แต่สุดท้ายเขาก็เสียชีวิต

ล่าสุดช่วงบ่ายที่ผ่านมา (15 ต.ค.62) รองผู้กำกับการสอบสวน สภ.แม่ริม เปิดเผยว่า แม้จะมีข้อมูลจากคนใกล้ชิดว่าผู้เสียชีวิตป่วยเป็นโรคซึมเศร้า แต่ทางการสอบสวนยังไม่ได้สรุป ขณะนี้ได้เชิญภรรยาของผู้เสียชีวิต รวมทั้งเพื่อนร่วมงาน และผู้บังคับบัญชา มาให้ปากคำเพิ่มเติม ก่อนสรุปผลการสอบสวน โดยภรรยาของผู้เสียชีวิตอยู่ระหว่างเดินทางมาจากจังหวัดมหาสารคาม

ส่วนการดำเนินคดี ตามขั้นตอนแล้วพนักงานสอบสวนจะแจ้งข้อหาความผิดต่อเสรีภาพกับผู้ก่อเหตุ แต่เนื่องจากผู้ก่อเหตุเสียชีวิตไปแล้ว พนักงานสอบสวนจึงจะสรุปสำนวน พร้อมความเห็นไม่ฟ้องต่อไปตามขั้นตอน