เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ปอท.เตือนระวังถูกปลอมบัญชีโซเชียล - หลอกโอนเงินออนไลน์ พบมีเหยื่อเพิ่มขึ้น 3 เท่า

พันตำรวจเอกศิริวัฒน์ ดีพอ รองผู้บังคับการกองบังคับปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ระบุถึงคดีการปลอมหรือแฮ็กเฟซบุ๊ก และแอปพลิเคชันไลน์ แล้วนำไปหลอกลวงบุคคลใกล้ชิดของผู้เสียหายนั้น ยังคงเป็นปัญหาที่มีผู้เข้าร้องทุกข์อย่างต่อเนื่องทุกวัน ตัวเลขเฉพาะการเข้าแจ้งที่กองบังคับปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยีโดยตรง เพิ่มสูงขึ้นจากปีที่ผ่านมาถึง 3 เท่า มูลค่าความเสียหายรวมมากกว่า 573 ล้านบาท มากกว่าปีที่ผ่านมาเช่นกัน
สำหรับวิธีการของคนร้ายแบ่งเป็น 2 ลักษณะคือ
1. การปลอมเฟซบุ๊กหรือไลน์เป็นผู้เสียหาย ใช้ชื่อพร้อมนำภาพจากโซเชียลมีเดียของผู้เสียหายมาใช้เพื่อแสดงตัวตน แล้วเพิ่มเพื่อนของผู้เสียหาย ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเข้าใจว่าผู้เสียหายมีไลน์หรือเฟซบุ๊ก 2 บัญชี จากนั้นคนร้ายจะติดตามพฤติกรรมก่อนสร้างสถานการณ์ที่ใกล้เคียงกับความเคลื่อนไหวของผู้เสียหายหลอกขอยืมเงินจากคนใกล้ชิด

2.การแฮ็กบัญชีเฟซบุ๊กหรือไลน์ มักจะเกิดกับผู้เสียหายที่ตั้งรหัสบัญชี ง่ายต่อการคาดเดา เช่นเบอร์โทรศัพท์ เลขบัตรประจำตัวประชาชน หรือวันเกิด เมื่อคนร้ายเข้าใช้บัญชีได้ ก็จะสวมรอยเข้าไปทักขอยืมเงินหรือหลอกให้คนใกล้ชิดของผู้เสียหายโอนเงินให้

ดังนั้นเจ้าของบัญชี ควรตั้งรหัสซึ่งเป็นระบบป้องกันให้คาดเดายาก หรือใช้วิธีการตั้งรหัสป้องกัน 2 ชั้น ซึ่งสามารถตรวจสอบวิธีการทำได้ตามเว็บไซต์ต่างๆ โดยยังไม่เคยมีผู้เสียหายที่ตั้งรหัสป้องกัน 2 ขั้น เข้าแจ้งความร้องทุกข์ และอีกส่วน คือ ผู้ที่จะถูกหลอกให้โอนเงิน หากมีข้อความการขอยืมเงิน หรือให้โอนเงินควรมองในแง่ลบไว้ก่อนว่าเป็นมิจฉาชีพ และควรตรวจสอบให้แน่ชัดว่าเป็นบุคคลใกล้ชิดจริงๆ ด้วยการโทรศัพท์สอบถามข้อมูลก่อน

อีกประเด็น คือ บัญชีปลายทางรับโอนเงิน ตำรวจพบว่าขณะนี้ยังคงมีผู้ที่รับจ้างเปิดบัญชี ซึ่งหากตรวจสอบคดีสิ้นสุดแล้วก็จะมีความผิดด้วย นอกจากนั้นยังพบว่ามีผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ ถูกคนร้ายหลอกใช้เป็นบัญชีปลายทางเช่นกัน ลักษณะแรกคนร้ายจะทำทีโพสต์ข้อความรับสมัครงานออนไลน์ แล้วให้เปิดบัญชี ขอเลขบัญชี และรหัสกดเงินจากผู้เสียหาย หรืออาจหลอกว่าจะมีเงินตอบแทนโอนเข้าบัญชี แล้วให้หักไว้ก่อนโอนต่อ และอีกลักษณะคือการหลอกให้ผู้เสียหายโอนเงินเข้าบัญชีผู้ขายของออนไลน์ แล้วคนร้ายให้คนขายส่งของซึ่งเป็นสินค้าที่มีมูลค่าให้ ซึ่งเงินทั้งหมดที่ผ่านบัญชีก็เป็นของผู้เสียหายที่ถูกหลอกให้โอนเงินเช่นกัน