ข่าวภาคค่ำ

แก๊งเจ็ตสกีโต้! ไม่ได้รบกวนวาฬบรูด้า ยันทำตามข้อกำหนดทุกอย่าง

กลายเป็นกระแสร้อนไม่หยุดกันจริง ๆ กรณีที่กลุ่มนักท่องเที่ยวขี่เจ็ตสกีไปชมวาฬบรูด้าแบบประชิดตัว ล่าสุด กลุ่มเจ็ตสกีได้ออกมาโต้ว่าปฏิบัติตามข้อกำหนดทุกอย่าง อย่ามองกันแค่ผิวเผิน แล้วมาโจมตีกัน

จากกรณีที่กลุ่มนักท่องเที่ยวขี่เจ็ตสกีเข้าไปชมวาฬบรูด้าที่หาดเจ้าสำราญ จังหวัดเพชรบุรี โลกโซเชียลพากันตำหนิว่าเป็นการรบกวนชีวิตวาฬบรูด้ามากเกินไป อาจทำให้วาฬตกใจเตลิดหนีได้

ประธานกลุ่มเจ็ตสกีโซไซตี้ เปิดใจกับทีมข่าว 7HD ของเราว่า ทางกลุ่มมีแต่คนรักธรรมชาติ ไปเที่ยวชมวาฬบรูด้าแทบทุกปี ไม่ได้ขี่เจ็ตสกีไล่ หรือรบกวนวาฬแต่อย่างใด และเมื่อบริสุทธิ์ใจ ไม่ได้ทำผิด ก็ไม่จำเป็นต้องขอโทษ

นายปิ่นสักก์ สุรัสวดี รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง หรือ ทช. เผยได้มอบหมายให้สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 3 (เพชรบุรี) ลงพื้นที่ตักเตือนนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ และห้ามไม่ให้นำเจ็ตสกีเข้าไปรบกวนวาฬอีก เพราะจะทำให้วาฬตกใจ อาจหนีไปหากินถิ่นอื่น

ข้อปฏิบัติการชมวาฬบรูด้า คือ ความเร็วเรือต้องต่ำกว่า 7 นอต ในรัศมี 400 เมตร และต่ำกว่า 4 นอตในรัศมี 100-300 เมตร จำนวนเรือไม่เกิน 3 ลำ โดยรอบพื้นที่ เพราะจะสร้างเสียงรบกวนทั้งจากเหนือน้ำและใต้น้ำ

ขอบคุณภาพจาก : Facebook Police Magazine24, กรมทรัพยากรทางทะเลฯ