ข่าวภาคค่ำ

สีเมจิกทะลุถุงโจ๊ก กรมอนามัย เตือนใช้ถุงร้อน-ถุงเย็น ที่ได้มาตรฐาน

อุทาหรณ์การที่ร้านขายโจ๊ก เขียนบนถุงด้วยปากกาเคมี ทำให้หมึกซึมเข้าไปในโจ๊ก กรมอนามัย เตือนให้พ่อค้าแม่ค้าเลือกใช้ถุงร้อน-ถุงเย็น ที่ได้มาตรฐานจะได้ไม่รั่วซึม

มีผู้ซื้อโจ๊กรายหนึ่งโพสต์ภาพถุงโจ๊ก ที่เขียนว่า "ไข่" ด้วยหมึกสีชมพู แล้วปรากฏว่าหมึกซึมเข้าไปในโจ๊กจริง ๆ เทออกมาใส่ชามมีสีชมพูอ่อน ๆ เจือปนอยู่ในโจ๊ก ปนเปื้อนอยู่กับข้าวโจ๊กด้วย ผู้โพสต์บอกว่า "ขอให้เป็นอุทาหรณ์สำหรับร้านอาหารด้วย ขอร้องพ่อค้าแม่ค้าอย่าเขียนอะไรไว้ที่ถุงใส่อาหารเลย มันซึมลงไปในอาหารได้"

เรื่องนี้ นายแพทย์ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย ชี้ว่า เป็นไปได้ว่าร้านโจ๊กร้านนี้ ใช้ถุงที่ไม่ได้มาตรฐาน เพราะถ้าเป็นถุงร้อนที่ได้มาตรฐานอุตสาหกรรม หรือ มอก. จะทนความร้อนได้ 100-120 องศาเซลเซียส ดังนั้น ขอให้พ่อค้าแม่ค้าเลือกใช้ถุงใส่อาหารที่ได้มาตรฐาน และถูกต้องกับอาหารร้อน อาหารเย็นด้วย

ทีมข่าวยังได้ไปทดสอบการเขียนสีปากกาเคมีบนถุงโจ๊ก ถุงน้ำร้อน ถุงแอลกอฮอล์ กับผู้ช่วยศาสตราจารย์อำพร เสน่ห์ ภาควิชาเทคโนโลยีการบรรจุและวัสดุ คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ทดสอบดูว่าความร้อนทำให้หมึกซึมลงไปในอาหารได้หรือไม่ ก็ปรากฏว่าถุงที่ได้มาตรฐาน สีหมึกจะไม่ซึมผ่านเข้าไป แต่เพื่อความปลอดภัย อาจารย์แนะนำให้แปะสติกเกอร์ดีกว่าเขียนหน้าถุง

ขอบคุณภาพจาก : Wirintorn Diloktharadol