สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : จับยาบ้าล็อตใหญ่ 7 ล้านเม็ด

ในการจับกุมคดียาเสพติดทุกวันนี้ จะสังเกตเห็นได้ว่ามีแต่ล็อตใหญ่ ๆ ถ้าเป็นยาบ้าก็สูงถึงหลักล้านเม็ด ไอซ์ก็หลักร้อยกิโลกรัมขึ้นไป เช่นเดียวกับคดีล่าสุดที่ตำรวจเพิ่งแถลงจับกุมไปเมื่อวานนี้ ก็ตรวจยึดได้มากถึง 7 ล้านเม็ด ซึ่งตำรวจบอกว่าเป็นผลจากการขยายผลคดีเก่า และเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง ไปติดตามจากรายงาน

ยาบ้า 7 ล้านเม็ด ถูกพบในเบาะที่นั่งด้านหลังรถสปอร์ต ที่ถูกดัดแปลงสภาพใช้ในการลำเลียงยาเสพติด ซึ่งตำรวจปราบปรามยาเสพติดตรวจยึดพร้อมจับกุมผู้ต้องหาได้ ขณะที่รถคันนี้กำลังแล่นผ่านอุโมงค์ลอดทางเลี่ยงเมืองนครสวรรค์ ในคืนวันที่ 13 ตุลาคมที่ผ่านมา

ผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมได้ คือ นายสิรวุฒิ หาญสกุลหงส์ ชาวจังหวัดแพร่ รับสารภาพว่า ได้รับการว่าจ้างให้นำยาเสพติดจากภาคเหนือ ไปส่งต่อให้กับเครือข่ายค้ายาเสพติดในพื้นที่ภาคกลาง อ้างว่าทำแบบนี้เป็นครั้งแรก

จากข้อมูลทางการสืบสวนพบความเชื่อมโยงไปถึงเครือข่าย นายสื่อ แสนกือ ที่ตำรวจเคยจับกุมผู้ร่วมขบวนการ ขับรถไล่ล่าติดตามจับกุม ยึดยาบ้าล็อตใหญ่ได้อย่างน้อย 2 คดี คือ คดีที่จับกุมยาบ้า 8.4 ล้านเม็ด ในจังหวัดลพบุรี เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และคดีจับกุมยาบ้า 1.5 ล้านเม็ด ที่จังหวัดสิงห์บุรี เมื่อเดือนสิงหาคม

ในการแถลงข่าวจับกุมเมื่อวานนี้ ตำรวจยังแถลงผลการดำเนินคดีอีก 7 คดี เช่น คดีการจับกุมยาบ้า 100,000 เม็ด จากผู้ต้องหา 2 คน ที่เปิดร้านขายหมูกระทะส่งตามสั่งในพื้นที่พัทยา จังหวัดชลบุรี โดยผู้ต้องหาจะขับรถยนต์ไปรับยาเสพติดที่ภาคเหนือ หรือจากเครือข่ายในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา แล้วนำมาเก็บไว้ที่บ้านพัก เมื่อมีลูกค้าจะซื้อยาเสพติดก็จะส่งยาบ้าในถุงหมูกระทะ ครั้งละ 100-200 เม็ด แล้วให้ลูกจ้างนำยาเสพติดไปส่ง

อีกคดีก็เป็นการขยายผลจากการตรวจยึดเฮโรอีน 105 กิโลกรัม และเคตามีน 300 กิโลกรัม ที่ลักลอบนำเข้าผ่าน สปป.ลาว มายังจังหวัดหนองคาย ซึ่งผู้ต้องหาได้ทิ้งรถพร้อมยาเสพติดหลบหนีการจับกุมที่จังหวัดนครราชสีมา สุดท้ายตำรวจสืบสวนจนพบแหล่งกบดานตัว และตามไปจับกุมได้ที่บ้านพักหลังหนึ่ง ในอำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา

ซึ่งทุกคดีที่มีการจับกุม รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยอมรับว่า ที่ยังมีแนวโน้มการแพร่ระบาด เพราะผู้ค้ายาลักลอบนำยาเสพติดล็อตใหญ่ขึ้น ขณะที่ตำรวจก็ต้องปรับตัว ติดตามข้อมูลการข่าวอย่างใกล้ชิดกว่าเดิม

ที่ต้องเฝ้าระวังยังรวมไปถึงการปรับเปลี่ยนเส้นทางลำเลียงยาเสพติด รูปแบบการแฝงตัวมากับยานพาหนะหลากหลายลักษณะ ไม่เว้นแม้แต่หน่วยงานช่วยเหลือประชาชนอย่างรถกู้ชีพ ซึ่งตำรวจยอมรับว่าต้องอาศัยการข่าวเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบกับการช่วยชีวิตผู้ป่วย