สนามข่าว 7 สี

แฉ!! ขบวนการจับเลี้ยง รีดไถส่วยจากพ่อค้าแม่ค้าทางเท้า

รองผู้ว่าฯ กทม. แฉขบวนการ "จับเลี้ยง" รีดไถส่วยจากพ่อค้าแม่ค้าขายของบนทางเท้า ส่วนเทศกิจ 3 นาย ในคลิป ล่าสุด ถูกสอบเอาผิดทางวินัยแล้ว

คณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง เขตคลองเตย เรียกสอบพ่อค้าผลไม้รถเข็น ที่ใส่เงินให้เทศกิจในถุงผลไม้ จำนวน 300 บาท บริเวณทางเท้าใต้สถานีรถไฟฟ้าอโศก มาให้ปากคำ และวันนี้ เขตยังเรียกสอบแยกกันกับเจ้าหน้าที่เทศกิจ 3 นาย ที่ปรากฏในคลิป 

ล่าสุด ผู้อำนวยการเขตคลองเตย ตั้งคณะกรรมการสอบวินัยเจ้าหน้าที่เทศกิจทั้ง 3 นายแล้ว หลังสรุปผลสอบข้อเท็จจริง พบมีมูลความผิดจริง

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปบริเวณทางเท้า ย่านสุขุมวิท ไม่พบผู้ค้าหาบเร่แผงลอยมาตั้งแผงขายของบนทางเท้า แล้วก็ไปพบกับลุงขายสลากกินแบ่งรัฐบาล หรือลอตเตอรี่ เล่าว่า เคยจ่ายเงินให้เทศกิจในพื้นที่เป็นเดือน เดือนละ 200-400 บาท เพื่อแลกกับการที่จะได้นั่งขายลอตเตอรี่จุดที่อยู่บริเวณทางขึ้น-ลง สถานีรถไฟฟ้า จะมีคนผ่านเยอะพอขายได้  

ขณะที่ นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ยอมรับว่า ขบวนการจับเลี้ยงเรียกรับส่วยจากพ่อค้าแม่ค้าขายของบนทางเท้า มีรายงานการตรวจสอบพบในหลายพื้นที่ จึงได้สั่งคุมเข้มเรื่องนี้อย่างจริงจัง และไม่ว่าจะสมยอมประโยชน์กับผู้ค้าหรือไม่ ก็จะถูกลงโทษอย่างเฉียบขาด