สนามข่าว 7 สี

กมธ.ความมั่นคงแห่งรัฐฯ เชิญ ผบ.ทบ. แลกเปลี่ยนความเห็นด้านความมั่นคง 21 ต.ค.นี้

ไม่จบง่าย ๆ สำหรับคำบรรยายพิเศษอันร้อนแรงของผู้บัญชาการทหารบก ล่าสุด คณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐฯ มีมติเชิญผู้บัญชาการทหารบกไปแลกเปลี่ยนความเห็นด้านความมั่นคง ในวันที่ 21 ตุลาคมนี้

มติดังกล่าวถูกเปิดเผยโดย นายพีรเดช คำสมุทร โฆษกกรรมาธิการฯ โดยให้เหตุผลการเชิญผู้บัญชาการทหารบก ว่า เป็นเพราะคำบรรยายพิเศษของผู้บัญชาการทหารบก ก่อให้เกิดความเคลื่อนไหวในโซเชียลมีเดียจำนวนมาก และหวังว่าจะได้รับความร่วมมือจากผู้บัญชาการทหารบก ในการเดินทางมาร่วมแลกเปลี่ยนความเห็นด้วย

ต้องติดตามว่า ผู้บัญชาการทหารบกจะตอบรับหรือไม่ และการแลกเปลี่ยนความเห็นครั้งนี้ จะกลายเป็นการปรับทัศนคติร่วมกันระหว่างผู้บัญชาการทหารบกกับนักการเมืองหรือเปล่า

ขณะที่ นายกรัฐมนตรี ออกมาปกป้องผู้บัญชาการทหารบก ว่า บรรยายด้วยความหวังดี เพื่อปลูกฝังความรักชาติ

แต่ฝ่ายค้านเห็นต่างจากนายกรัฐมนตรี โดย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำเพื่อไทย มองว่าไม่เหมาะสม และเรียกร้องให้เลิกมองคนเห็นต่างเป็นศัตรู

นอกจากนี้ ยังมีคำบรรยายพิเศษของ อาจารย์ธีรยุทธ บุญมี เรื่อง ประชาชน พรรคการเมือง ทหาร ติดกับดักก่อวิกฤตใหม่ เตือนให้ทุกฝ่ายเลิกสร้างวาทกรรมจุดไฟขัดแย้ง พร้อมแนะนำให้นายกรัฐมนตรีและทหารปล่อยวาง อย่ามองทุกอย่างเป็นการทำลาย โดยมีความเป็นห่วงว่าความขัดแย้งระหว่างคนรุ่นเก่าและคนรุ่นใหม่ จะนำไปสู่วิกฤตใหม่ของชาติ

ส่วนความคืบหน้าเกี่ยวกับการอภิปรายร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ที่จะมีขึ้นในวันที่ 17-19 ตุลาคมนี้ ยังตกลงกันไม่ได้เกี่ยวกับกรอบเวลาที่จะอภิปราย โดยรัฐบาลเคาะที่ 30 ชั่วโมง บวกคำแถลงนายกรัฐมนตรี การประท้วง และคำชี้แจง ไม่เกิน 35 ชั่วโมง แต่ฝ่ายค้านยังไม่เห็นด้วย ซึ่งจะมีการหารือร่วมกันเพื่อหาข้อสรุปในวันนี้

และเมื่อวานนี้มี มติ ครม. ที่เรียกเสียงเฮจากข้าราชการได้ เนื่องจากจะได้หยุดยาว 4 วันรวด ตั้งแต่วันเสาร์ที่ 2 พฤศจิกายน ถึงวันอังคารที่ 5 พฤศจิกายน หลัง ครม. ประกาศให้วันที่ 4-5 พฤศจิกายน เป็นวันหยุดราชการกรณีพิเศษ เพื่อรองรับการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน แต่ให้หยุดเฉพาะกรุงเทพมหานคร และนนทบุรี เท่านั้น