เช้านี้ที่หมอชิต

พ่อพาสามเณรวัย 13 ปี รุดแจ้งความ ถูกเจ้าอาวาสวัดดังกักขัง-บังคับกระทำอนาจารทุกวัน

เช้านี้ที่หมอชิต - พ่อของสามเณรอายุ 13 ปี พาลูกชายเข้าแจ้งความ หลังถูกเจ้าอาวาสวัดดังกักขังในกุฏิ และบังคับกระทำอนาจาร ขณะที่พระลูกวัดที่ช่วยเหลือสามเณรถูกต่อว่าและทำร้ายร่างกายด้วย

เมื่อช่วงเที่ยงวานนี้ (15 ต.ค.) พ่ออายุ 33 ปี พาลูกชายซึ่งเป็นสามเณรอายุ 13 ปี เดินทางเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรหนองขาว หลังพบว่าลูกชายถูกเจ้าอาวาสวัดแห่งหนึ่ง ตำบลหนองขาว อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี กักขังตัวในกุฏินาน 5 วัน และบังคับให้กระทำอนาจารทุกวัน จนสามเณรทนไม่ไหวโทรศัพท์บอกพ่อและพี่สาวให้ช่วยเหลือ พร้อมกับนำหลักฐานเป็นข้อความแช็ตที่สามเณรเล่าเหตุการณ์ รวมถึงข้อความที่ทางเจ้าอาวาสส่งให้สามเณร มามอบให้ตำรวจเพื่อเป็นหลักฐาน

เขาเล่าว่า ลูกชายบวชเป็นสามเณรที่วัดแห่งนี้ตั้งแต่ช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา จนต้นเดือนกันยายน ลูกชายโทรมาหาน้องสาวของเขา บอกว่าอยากย้ายวัด เมื่อน้องสาวเค้นถามจึงทราบความจริงว่าถูกหลวงพ่อล่วงละเมิดทางเพศ หลังทราบเรื่องเขาบอกให้ลูกชายอดทน และพยายามรวบรวมพยานหลักฐานให้แน่นหนา จากนั้นเขาประสานกับพระในวัดเพื่อให้ช่วยพาลูกชายไปอยู่ที่วัดอื่น จนมีพระลูกวัดช่วยพาลูกชายไปอยู่ที่วัดอื่นได้

ขณะที่สามเณร เล่าว่า หลวงพ่อมักจะเรียกให้เข้าไปหาที่กุฏิ พร้อมบอกให้ช่วยบีบนวด ก่อนจะบังคับให้กระทำอนาจารบ่อยครั้ง บางครั้งถูกบังคับให้อยู่แต่ในกุฏิไม่ให้ออกไปไหน หากออกไปจะถูกตี พร้อมขู่ว่ามีปืนด้วย เขาจึงไม่กล้าขัดขืนและหลบหนี เมื่อมีโอกาสจึงพยายามโทรหาน้าสาวให้ช่วยย้ายไปจำวัดอื่น กระทั่งมีพระในวัดมาช่วย และมาทราบภายหลังว่าพระที่มาช่วยก็ถูกเจ้าอาวาสทำร้ายร่างกายด้วย

ขณะเดียวกันที่วัดเกิดเหตุ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าตรวจสอบข้อเท็จจริง เบื้องต้นเจ้าอาวาสปฏิเสธว่าไม่ได้ล่วงละเมิดทางเพศสามเณร และไม่ได้ทำร้ายร่างกาย หรือชักปืนข่มขู่พระลูกวัดอย่างที่ถูกกล่าวหา ทางเจ้าคณะอำเภอท่าม่วงจึงมีคำสั่งให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ทั้งสองกรณีอย่างเร่งด่วนแล้ว ส่วนเรื่องคดีความต้องปล่อยให้เป็นหน้าที่ของตำรวจ

ด้านพระลูกวัด ซึ่งเป็นผู้ที่ช่วยเหลือสามเณร เล่าว่า สาเหตุที่ถูกทำร้ายน่าจะมาจากการที่ไปช่วยเหลือสามเณรย้ายวัด และการที่ไปตำหนิเจ้าอาวาสว่าไม่ค่อยปฏิบัติกิจของสงฆ์ โดยเขาแจ้งความกับตำรวจเอาไว้แล้วเช่นกัน

หลังจากนี้ตำรวจจะนำตัวสามเณรไปสอบสวนร่วมกับเจ้าหน้าที่สหวิชาชีพ สำนักงานอัยการจังหวัดกาญจนบุรี หากพบว่ามีมูลความผิด จะออกหมายเรียกเจ้าอาวาสมาสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป