สนามข่าว 7 สี

ปส.บุกทลายเครือข่ายฟอกเงินค้ายา แก๊งมันทุกเม็ด เงินหมุนเวียนกว่า 1,000 ล้านบาท

เช้าวันนี้ (16 ต.ค.) ตำรวจปราบปรามยาเสพติด นำกำลังเข้าตรวจค้นเครือข่ายยาเสพติด จำนวน 7 เป้าหมาย ใน 2 จังหวัด ทำหน้าที่รับฟอกเงินจากขบวนการค้ายาเสพติด โดยหนึ่งในนั้นเป็นของแก๊งมันทุกเม็ด คาดยึดทรัพย์ได้มากกว่า 100 ล้านบาท ติดตามกับคุณดารินทร์ทิพย์ วิมลพัฒน์ รายงานสดจากจังหวัดสมุทรปราการ

ตำรวจปราบปรามยาเสพติด นำกำลังเข้าตรวจค้นบ้านของขบวนการฟอกเงินของเครือข่ายยาเสพติด จำนวน 7 เป้าหมาย โดยแบ่งเป็นที่จังหวัดสมุทรปราการ 6 เป้าหมาย และจังหวัดนนทบุรี 1 เป้าหมาย พร้อมนำหมายจับ 4 หมาย เข้าจับกุมผู้ต้องหา ซึ่งที่นี่เป็นบ้านของหัวหน้าขบวนการฟอกเงิน เจ้าหน้าที่สามารถยึดอายัดเงินสด และทรัพย์สินอื่น ๆ อีกจำนวนมาก

ผู้ต้องหารายนี้ คือ นายนฤพล ภาพพิธี และ นางสาวปัทมา บัวทอง สองสามีภรรยาหัวหน้าขบวนการฟอกเงิน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ขยายผลเส้นทางการเงินของเครือข่ายยาเสพติด นายปัณณวิชญ์ ประทุม หรือ โก๋แก่ มันทุกเม็ด ที่ขณะนี้ยังหลบหนีอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน จนสืบทราบว่าเส้นทางการเงินมาเชื่อมโยงยัง นายนฤพล และ นางสาวปัทมา ซึ่งทำหน้าที่รวบรวมเงินจากการค้ายาเสพติดของเครือข่ายที่มายังบัญชีธนาคารย่อย ๆ กว่า 500 บัญชี และถอนเงินออกมาพักเก็บไว้ที่บ้านแห่งนี้ ก่อนจะนำเงินไปฟอก โดยแปลงเป็นทรัพย์สินต่าง ๆ เช่น บ้าน รถ บางส่วนถูกโอนไปยังบัญชีเครือข่ายตามแนวชายแดน หรือบ่อนการพนันใกล้แนวชายแดน เพื่อให้ง่ายต่อการโอนถ่ายเงินออกนอกประเทศ ซึ่งจากการตรวจสอบบัญชีต่าง ๆ ย้อนหลัง พบว่าในหนึ่งปีที่ผ่านมามีเงินในหมุนเวียนกว่า 1,000 ล้านบาท

จากการตรวจค้นบ้านหลังนี้ พบเงินสดแบ่งเป็นมัด ๆ และเงินสกุลต่างประเทศ รวมไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท สมุดบัญชี เช็คธนาคาร นาฬิกาหรูกว่า 10 เรือน กระเป๋าแบรนด์เนม ตู้เซฟ และรถยนต์หรู โดยสามีภรรยาไม่ได้อยู่ที่บ้าน กำลังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล เพราะมีอาการป่วยจากไข้ขึ้นสูง พบเพียงบิดามารดาของผู้ต้องหาอยู่ภายในบ้าน เจ้าหน้าที่จึงเชิญตัวผู้ต้องหาออกจากโรงพยาบาล คุมตัวมาที่บ้านพัก

ด้าน บิดาของนายนฤพล ก็ได้นำค้นบ้าน พร้อมระบุว่าไม่ทราบว่าลูกชายทำอาชีพอะไร แต่เคยเป็นพนักงานบริษัทมาก่อน ส่วนลูกสะใภ้เคยทำงานธนาคาร ซึ่งทั้งคู่ได้ลาออกมา 2-3 ปีแล้ว ตอนนี้ทราบว่าลูกชายทำธุรกิจเกี่ยวกับบ่อนในประเทศเพื่อนบ้าน เป็นผู้ดูแลบ่อน แต่ไม่ทราบรายละเอียด เช่นเดียวกับ นางสาวปัทมา เมื่อมาถึงที่บ้านก็อ้างว่าเงินทั้งหมดเป็นเงินจากการทำธุรกิจพนันออนไลน์ของบ่อนในประเทศเพื่อนบ้าน และได้จ้างคนสนิทหรือญาติทำหน้าที่นำเงินไปทำธุรกรรมที่ธนาคาร พร้อมยืนยันไม่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดเช่นเดียวกัน

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังเข้าค้นบ้านอีกหนึ่งหลัง ซึ่งเป็นของลูกน้อง นายนฤพล เป็นผู้ต้องหาที่มีหมายจับเช่นเดียวกัน โดยทำหน้าที่เบิกถอนเงินและนำเงินไปเข้าธนาคาร ซึ่งที่บ้านหลังนี้ยังพบเงินสดอีกกว่า 5 ล้านบาท ใส่ถุงซุกซ่อนอยู่ในเครื่องซักผ้า