ห้องข่าวภาคเที่ยง

ชาวประมงพื้นบ้านแหลมผักเบี้ย วอนอย่านำเจ็ตสกีลงไปดูวาฬ

หลังจากมีผู้โพสต์ภาพนักเจ็ตสกีจำนวนหนึ่งนำเจ็ตสกีเข้าไปดูวาฬบรูด้าที่แหลมผักเบี้ย จังหวัดเพชรบุรี โดยเข้าไปใกล้วาฬมาก ประกอบกับเสียงเครื่องยนต์ของเจ็ตสกีดังมากทำให้วาฬตื่นตกใจ

ลุงมนู อรัญพันธ์ ชาวประมงพื้นบ้านแหลมผักเบี้ย บอกว่าวันนี้ยังไม่มีเจ็ตสกีลำใดลงไปในพื้นที่ซ้ำ หลังจากก่อนหน้านี้ 2 วัน มี 2 คาราวาน นำเจ็ตสกีลงไป โดยส่วนแรกมาจากจังหวัดสมุทรสาคร อีกส่วนมาจัดกิจกรรมที่หาดเจ้าสำราญ และนำเรือเจ็ตสกีลงไป พอเป็นข่าวในสังคมโซเซียล เรือเจ็ตสกีก็หายไป ซึ่งส่งผลดีต่อวาฬ

ทั้งนี้ ย้ำว่าหลังจากเรือเจ็ตสกีลงไปกวนวาฬ วาฬหายไปจากจุดที่เคยพบประจำ แต่หลังจากเจ็ตสกีหายไป วาฬก็เริ่มกลับเข้ามา โดยวันนี้แม้คลื่นลมจะแรงแต่ก็มีนักท่องเที่ยวสนใจลงไปดูวาฬจากแหลมผักเบี้ย มากกว่า 40 คน โดยทุกคนจะใส่เสื้อชูชีพ เพื่อความปลอดภัยตลอดการท่องเรือชมวาฬ

นี่เป็นวิถีที่ชาวประมงพื้นบ้านอนุรักษ์อย่างแท้จริง ทั้งนี้ฝากวอนไปยังผู้ขับขี่เจ็ตสกี ซึ่งนิยมในความเร็ว ว่าให้หยุดพฤติกรรมดังกล่าวเพราะจะทำลายวาฬที่ท่านชื่นชอบโดยไม่รู้ตัว ทั้งนี้ยอมรับว่าชาวบ้านไม่มีสิทธิ์ห้าม เพราะทะเลเป็นของทุกคน แต่อยากให้ช่วยกันอนุรักษ์และใช้เรือชาวบ้านจะเหมาะกว่า แม้ว่าเรือจะแล่นช้าไม่ทันใจ แต่ทุกคนเป็นมืออาชีพและรักษ์ในทะเล รวมถึงวาฬด้วย