ห้องข่าวภาคเที่ยง

กรมอุตุฯ เตือนฝนหนักภาคใต้ 8 จังหวัด เสี่ยงน้ำท่วม

พรุ่งนี้ก็จะเข้าสู่ฤดูหนาวกันแล้ว แต่วันนี้ประเทศไทยตอนบนยังมีฝนฟ้าคะนองและมีฝนตกหนักบางแห่ง ภาคเหนือ ภาคกลาง มีฝน 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ขณะที่ภาคกลางตอนล่าง จะมีฝนตกหนักบางแห่ง เช่นเดียวกับกรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ และมีฝนหนักบางแห่ง ส่วนภาคตะวันออก มีเมฆมากกับมีฝนฟ้าคะนอง 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่

ภาคอีสาน วันนี้มีเมฆมากกับมีลมแรง โดยมีฝนฟ้าคะนอง 20 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่

สำหรับภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย มีเมฆมากกับมีฝนฟ้าคะนอง 70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ทะเลอ่าวไทยตอนล่างมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร เตือนชาวเรือควรระวังในการเดินเรือและหลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณฝนฟ้าคะนอง

ภาคใต้ฝั่งอันดามัน วันนี้มีเมฆมากกับมีฝนฟ้าคะนอง 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ทะเลมีคลื่นประมาณ 1 เมตร

ช่วงนี้ลมตะวันออกที่พัดปกคลุมประเทศไทยและอ่าวไทย มีกำลังแรงขึ้น ภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองต่อเนื่อง และตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไปต้องระวังฝนตกหนักในภาคใต้ วันที่ 17 - 19 ตุลาคมนี้

กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศพื้นที่เสี่ยงภัยฝนตกหนักถึงหนักมาก 8 จังหวัด ได้แก่ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ต้องระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ทะเลอ่าวไทยตอนล่าง มีคลื่นสูง 2 เมตร และทะเลบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ขณะที่ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ประสานจังหวัดในพื้นที่ภาคใต้ เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์ฝนตกหนัก โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยงภัยให้เตรียมพร้อมรับมือฝนตกสะสม ระดับน้ำ รวมถึงจัดเตรียมชุดเคลื่อนที่เร็วและเครื่องมืออุปกรณ์พร้อมปฏิบัติการเผชิญเหตุ พร้อมช่วยเหลือประชาชน และกำชับมาตรการความปลอดภัยทางทะเล คลื่นลมแรง