ห้องข่าวภาคเที่ยง

อากาศแปรปรวน ทำอุณหภูมิเปลี่ยน

ยอดดอยอินทนนท์ที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ เช้าวันนี้อุณหภูมิต่ำสุดอยู่ที่ 11 องศาเซลเซียส เพิ่มขึ้นจากเมื่อวานนี้ 6 องศาเซลเซียส ส่วนสาเหตุเพราะมีฝนตกและอากาศแปรปรวน ทำให้วันนี้ท้องฟ้าปิด เมฆฝนปกคลุมและหมอกลงจัด เจ้าหน้าที่แจ้งเตือนผู้ใช้รถใช้ถนนเพิ่มความระมัดระวังในการขับขี่ เนื่องจากทัศนวิสัยในการมองเห็นต่ำ

ส่วนที่จังหวัดพะเยา ฝนที่ตกในพื้นที่อำเภอดอกคำใต้ ค่ำวานนี้ทำให้เช้านี้มีหมอกลงจัด อุณหภูมิลดลงต่ำสุดวัดได้ 22 องศาเซลเซียส ส่วนบริเวณกว๊านพะเยา เช้าวันนี้หมอกลงเล็กน้อย อากาศเย็น ประชาชนเริ่มสวมใส่เสื้อกันหนาว

ที่อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง อุณหภูมิต่ำสุดวัดได้ 20 องศาเซลเซียส บริเวณวัดรัตนคูหา ถ้ำผากล้วย มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนขึ้นไปสัมผัสลมหนาวและชมทะเลหมอกในยามเช้าอย่างต่อเนื่อง

ขณะที่พุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทย ชาวเมียนมา ในอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย จำนวนนับหมื่นคน พากันมารวมตัวกันที่บริเวณจุดผ่านแดนถาวรแม่สายไทย-เมียนมา เพื่อร่วมกันตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งคณะสงฆ์ในโครงการธรรมยาตรา 5 แผ่นดินลุ่มน้ำโขง จำนวน 500 รูป ท่ามกลางสภาพอากาศเย็นสบาย อุณหภูมิต่ำสุด 19 องศาเซลเซียส ส่งผลให้การท่องเที่ยวในพื้นที่วันนี้คึกคักมากเป็นพิเศษ

ด้านนายอำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ ได้จัดอบรมเยาวชนของชาวเขาเผ่าม้ง ที่พากันออกมาขายของที่ระลึกให้กับนักท่องเที่ยวตามจุดชมวิวทะเลหมอก ทั้งนี้เพื่อเป็นการรักษาภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยว เบื้องต้นจะกำหนดให้ขายตามจุดที่กำหนดไว้เท่านั้น ส่วนหนึ่งเป็นการป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ หากเด็กๆ พากันวิ่งข้ามถนนเข้าไปหากลุ่มนักท่องเที่ยว