ข่าวต่างประเทศ

ญี่ปุ่นทุ่มงบฯฉุกเฉินเฟื้นฟูความเสียหายไต้ฝุ่น ฮากิบิส กว่าหนึ่งแสนล้านบาท

รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมงบฯฉุกเฉินราว 135,000 ล้านบาท เร่งฟื้นฟูความเสียหายจากพายุไต้ฝุ่น"ฮากิบิส" ที่พัดถล่มหลายพื้นที่ทั่วประเทศ  ล่าสุดยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 74 คนแล้ว

ทางการญี่ปุ่นเปิดเผยรายงานล่าสุดว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากพายุไต้ฝุ่น"ฮากิบิส" ที่พัดถล่มพื้นที่ตอนกลางและตะวันออกของญี่ปุ่น ตั้งแต่เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 74 แล้ว ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยยังคงเร่งทำงานแข่งกับเวลาเพื่อค้นหาผู้ที่ยังสูญหายอีก 15 คน  บ้านเรือนกว่า 12,000 หลัง ยังคงไม่มีไฟฟ้าและน้ำประปาใช้ ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าจะต้องใช้เวลาฟื้นฟูนานแค่ไหน แต่รัฐบาลเตรียมงบฯฉุกเฉินไว้ฟื้นฟูราว 135,000 ล้านบาท

พายุฝนและกระแสลมแรงที่พัดถล่มในพื้นที่ต่างๆ สร้างความเสียหายให้คันกั้นน้ำทั่วประเทศถึง 73 แห่ง บ้านเรือนประชาชนกว่า 13,000 หลัง จมอยู่ใต้กระแสน้ำและอีกกว่า 1,100 หลังพังเสียหาย โดยจังหวัดฟูกุชิมะ เป็นหนึ่งในพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายอย่างหนักและมีผู้เสียชีวิตนับสิบ ขณะที่ มีรายงานว่าเกิดเหตุดินถล่มอีกกว่า 100 ครั้งทั่วประเทศ

ขณะที่ บริษัทเจอาร์ อีสต์ เผยว่า ระบบให้บริการรถไฟ จะสามารถกลับมาให้บริการเต็มรูปแบบภายในอีก 1 ถึง 2 สัปดาห์นี้ ขณะที่เส้นทางโตเกียวกับคานาซาวะเปิดให้บริการรถไฟได้แล้ว 50 ถึง 60 เปอร์เซนต์