เกาะกระแสออนไลน์

หมอแล็บ ทดลอง เขียนปากกาสีที่ถุงโจ๊กร้อน เตือนอย่าเขียนระวังสารพิษปนเปื้อนในอาหาร

จากกรณีสาวโพสต์ไปซื้อโจ๊กที่ร้านหนึ่งมากิน โดยทางร้านมีการเอาปากกาเคมีมาเขียนที่ข้างถุง จนทำให้หมึกซึมเข้าไปปนเปื้อนในอาหาร จนมีการแชร์ทั่วโลกออนไลน์

ล่าสุดทางเพจเฟซบุ๊กดัง  หมอแล็บแพนด้า ได้ออกมาทดลองทำด้วยตัวเอง ว่าปากกาสีพอเขียนลองไปบนถุงร้อนๆจะซึมเข้าไปได้หรือไม่ ซึ่งพอได้หมอแล็ปได้ลองเขียนบนถุงโจ๊กที่ซื้อมาร้อนๆ ปรากฎว่าไม่มีการซึมของสีเข้าไป ซึ่งหมอแล็ประบุว่าการทดลองนี้อาจจะขึ้นอยู่กับประเภทของถุง แต่อย่างไรก็เตือนแม่ค้าว่าไม่ควรเขียนปากกาสีลงไป  ถึงแม้การทดลองจะไม่เห็นสีของหมึกที่เขียนไปแต่ก็ไม่ควรกินเพราะสารพิษอาจปนเปื้อนในอาหารได้

โดยระบุข้อความว่า "เห็นข่าวนึงน่าสนใจมากครับ ผู้หญิงสวยท่านนึงไปซื้อโจ๊กมากิน ทางร้านมีการเอาปากกาเคมีมาเขียนที่ข้างถุงว่า “ไข่” แล้วปรากฏว่าสีปากกาซึมผ่านถุงพลาสติกแล้วเข้าไปผสมในข้าว เธอตกใจมากก็เลยโพสต์เตือน

เมื่อวานนี้ครับ ผมก็เลยทดลองไปซื้อก๋วยเตี๋ยวกับโจ๊กร้อนๆมา แล้วเอาปากกาเคมีเขียนที่ถุง แต่มันไม่ซึม ก็เลยเอาไปเวฟให้ร้อนเพื่อกระตุ้นให้เกิดการแพร่ของสี มันก็ยังไม่ซึม นั่งรออยู่ประมาณ 20 นาที มีแต่ผมเนี่ยแหละที่ซึมเพราะไม่กล้ากิน กลัวสีมันปนเปื้อนแล้วเรามองไม่เห็น 55555555

หลายเพจสายวิชาการก็ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นไปในแนวทางเดียวกันว่า สีเคมีสามารถซึมผ่านถุงได้ ตามหลักการทางวิทยาศาสตร์ เพื่อความไม่ประมาทยังไงก็อย่าเอาสีไปเขียนข้างถุงจะดีที่สุดนะครับ เผื่อมันแพร่ได้จริงๆเราจะได้ไม่ต้องรับสารพิษต่างๆจากสีเคมี

ถ้าใครเจอสีเคมีซึมเข้าไปในอาหารลองถ่ายรูปมาให้ดูหน่อยนะครับ ผมอาจทำการทดลองไม่ดีพอ ด้วยประเภทของถุง ชนิดของปากกาเคมี หรือระยะเวลาในการทดลองไม่นานพอก็อาจเป็นได้นะครับ
แต่ผมเนี่ยซึมมาก อดข้าวเที่ยงเลย 5555555"
เรียบเรียงข้อมูลโดย CH7 Social News
ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก หมอแล็บแพนด้า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง