ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 16 ต.ค.62

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนพื้นที่ภาคใต้ ต้องระวังฝนจนถึงวันที่ 19 ตุลาคมนี้ มีพื้นที่ไหนบ้าง ติดตามใน "ฝนฟ้าอากาศ"

กรมอุตุนิยมวิทยา ย้ำเตือนมาเป็นพิเศษ ในพื้นที่ภาคใต้ ตั้งแต่วันที่ 17-19 ตุลาคมนี้ บริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล จะมีฝนตกชุกหนาแน่น และตกหนักมากบางพื้นที่

ขณะที่คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนบน ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีขึ้นมา คลื่นสูง 1-2 เมตร และอ่าวไทยตอนล่าง ตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราช ลงไปคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ส่วนจุดที่มีฝนฟ้าคะนอง คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ชาวเรือฝั่งอ่าวไทย ต้องเดินเรือด้วยความระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือในจุดที่มีฝนตกด้วย และไม่ใช่แค่ภาคใต้ ภาคอื่น ๆ ก็มีฝนได้เช่นกัน

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีฝน 30% ของพื้นที่ และมีลมแรง มีฝนได้ที่ แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน ลำพูน ลำปาง และตาก
ภาคอีสาน มีฝน 30% ของพื้นที่ และมีลมแรง ส่วนมากมีฝนได้ที่ หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี
ภาคกลาง มีเมฆบางส่วน มีฝน 20% ของพื้นที่ เจอฝนได้ที่ กาญจนบุรี สุพรรณบุรี ราชบุรี สมุทรสงคราม สมุทรสาคร และนครปฐม
ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก และมีฝน 30% ของพื้นที่ มีฝนได้ที่ ฉะเชิงเทรา ชลบุรี และระยอง ส่วนบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร
ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย และฝั่งอันดามัน มีฝน 60-70% ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ระนอง พังงา กระบี่ ตรัง และสตูล
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝน 30% ของพื้นที่

น้ำท่วมนาน ไร่มันสำปะหลังเสียหาย จ.นครราชสีมา
นี่เป็นสภาพหลังน้ำลด โดยเกษตรกรในพื้นที่อำเภอคง จังหวัดนครราชสีมา เล่าว่า ฝนตกหนักมากช่วงสัปดาห์ก่อน จนทำให้น้ำท่วมไร่มันสำปะหลังที่กำลังโต ซึ่งพอน้ำลดก็ทำให้หัวมันสำปะหลังที่แช่น้ำอยู่หลายวัน เกิดเชื้อรา เน่าเสีย สร้างความเสียหายเป็นจำนวนมาก ซึ่งเกษตรกรก็ได้แต่ทำใจ และเก็บขายเอาเฉพาะหัวมันที่ยังขายได้ไปก่อน ดีกว่าขาดทุน