ข่าวต่างประเทศ

ผู้นำฮ่องกงต้องแถลงนโยบายผ่านทีวีหลังถูกโห่ไล่กลางสภา

นางแคร์รี หลำ ผู้บริหารเขตบริหารพิเศษฮ่องกงต้องแถลงนโยบายทางสถานีโทรทัศน์ หลังการแถลงนโยบายในสภาล่มเพราะถูกฝ่ายค้านโห่ไล่ ขณะที่ทางการจีนเตือนสหรัฐฯอย่าแทรกแซงกิจการภายในฮ่องกง

การแถลงนโยบายต่อสภานิติบัญญัติฮ่องกงของนางแคร์รี หลำ วันนี้ เกิดความวุ่นวาย เนื่องจากฝ่ายค้านประท้วงและตะโกนขับไล่ ใส่หน้ากากล้อเลียนประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีนและข้อความต่อว่านางแคร์รี หลำ เป็นหุ่นเชิดของจีน ส่งผลให้บรรยากาศการเปิดประชุมสภาสมัยสามัญเต็มไปด้วยความโกลาหลจนต้องยกเลิกไปในที่สุด และทำให้นางแคร์รี หลำ ต้องใช้วิธีบันทึกภาพการแถลงนโยบายผ่านทางสถานีโทรทัศน์แทน

ขณะเดียวกันโฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีนส่งคำเตือนไปยังรัฐบาลสหรัฐฯ ไม่ให้แทรกแซงกิจการภายในของฮ่องกง หลังสมาชิกสภาผู้แทนราษฏรสหรัฐฯทั้งจากพรรครีพับลิกันและพรรคเดโมแครต ผ่านร่างกฎหมายชื่อ"กฎหมายสิทธิและประชาธิปไตยของฮ่องกง" ที่กำหนดให้สหรัฐฯ ทบทวนสิทธิและประชาธิปไตยของชาวฮ่องกงทุกปีว่า ได้รับการคุ้มครองจากจีนอย่างเพียงพอตามกฎหมายพื้นฐานหรือไม่ โดยจีนยังขู่ว่าความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ และจีนจะได้รับผลกระทบอย่างแน่นอน หากร่างกฎหมายฉบับนี้ ผ่านการรับรองจากวุฒิสภา