News

หนุ่มไทยซ้อนแผนจับชาวเมียนมาหลอกชาติเดียวกัน

บ่ายวันนี้ ตำรวจ สภ.โพธิ์แก้ว ควบคุมนายออวินอัง อายุ 28 ปี กับนายวินทาย อายุ 27 ปี ชาวเมียนมา หลังนายต้น ยงคุณาวลัย อายุ 28 ปี ลูกจ้างฟาร์มเลี้ยงหมูในจังหวัดนครปฐม ร่วมกับชาวบ้านช่วยกันจับกุมตัวไว้ได้ ที่บริเวณหน้าโรงงานแห่งหนึ่งริมถนนพุทธมณฑลสาย 5 ตำบลไร่ขิง อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม พร้อมของกลางอาวุธมีดปลายแหลม หนังสือเดินทางของชาวเมียนมาหลายเล่ม พร้อมเอกสารและสมุดธนาคารอีกจำนวนหนึ่งในกระเป๋าสะพายสีดำ

นายต้นเล่าว่าด้วยความที่มีพื้นเพอยู่ที่อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี ใกล้ชายแดนไทย - เมียนมา จึงพูดภาษาเมียนมาได้ และจะเล่นเฟซบุ๊กกับเพื่อนทั้งที่เป็นคนไทยและชาวเมียนมา จึงได้โพสต์ข้อความเป็นภาษาเมียนมาระบุว่าหากต้องการความช่วยเหลือเรียกได้เสมอ จนเมื่อวันที่ 13 ตุลาคมที่ผ่านมา ได้มีนางสาวเน็ตวิน อายุ 35 ปี ชาวเมียนมา ติดต่อขอความช่วยเหลือมาทางเฟซบุ๊กว่าเดินทางมาจากเมียนมากับเพื่อนรวม 7 คน โดยสารมากับรถตู้เพื่อจะมาทำงานที่โรงงานลูกชิ้นในมหาชัย และจ่ายเงินค่านายหน้าให้กับชาวเมียนมาไปคนละ 2,500 บาท รวมเป็นเงินทั้งหมด 27,500 บาท แต่คนขับรถตู้ได้ให้ทั้ง 7 คน ลงจากรถตู้ไปรอที่บริเวณหน้าประตูทางเข้าวัดอ้อมน้อย ถนนเพชรเกษม อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร แล้วบอกว่าจะมีคนมารับไปทำงานต่อ ทั้ง 7 คน ก็รอตั้งแต่เช้าจนค่ำก็ไม่มีคนมารับจึงรู้ว่าถูกหลอกมาปล่อยลอยแพ

เมื่อได้รับการติดต่อขอความช่วยเหลือดังกล่าว นายต้นจึงติดต่อไปยังองค์กรเอ็นจีโอสมุทรสาครเพื่อขอความช่วยเหลือ โดยชาวเมียนมา 2 คน มีญาติทำงานในกรุงเทพได้มารับตัวไป ส่วนชาวเมียนมาที่เหลืออีก 5 คน ให้พักอาศัยอยู่กับนายต้นเพื่อรอการช่วยเหลือจากทางการ นายต้นบอกด้วยว่าเหตุที่ซ้อนแผนจับกุมแก๊งชาวเมียนมาหลอกลวงชาวเมียนมาด้วยกันนี้ เพราะไม่อยากให้ไปก่อเหตุกับคนอื่น จึงวางแผนด้วยการขอหมายเลขโทรศัพท์จากผู้เสียหายโทรไปหาแก๊งเมียนมา อ้างตัวเป็นชาวเมียนมาอยากไปทำงานที่มหาชัย โดยกลุ่มผู้ต้องหาพูดข่มขู่ว่าหากบิดพริ้วจะแจ้งตำรวจจับหรือไม่ก็ฆ่าทิ้ง ก่อนจะนัดดูตัวที่วัดอ้อมน้อย อำเภอกระทุ่มแบน และนัดจ่ายค่านายหน้าที่หน้าโรงงานดังกล่าว

เมื่อนายต้นได้เจอผู้ต้องชาวเมียนมาทั้ง 2 คน จึงอ้างว่าตัวเองเป็นตำรวจ ผู้ต้องทั้ง 2 คน ตกใจพยายามวิ่งหนีเอาตัวรอด นายต้นจึงตะโกนให้ชาวบ้านในละแวกนั้นช่วยกันจับตัว แล้วรีบแจ้งตำรวจ สภ.โพธิ์แก้วให้มารับตัวไป โดยตำรวจ สภ.โพธิ์แก้ว ได้ส่งตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ไปให้กับตำรวจ สภ.กระทุ่มแบน เจ้าของพื้นที่เกิดเหตุไปดำเนินคดีตามกฏหมาย จากการสอบสวนทราบว่าแก๊งชาวเมียนที่่รีดไถชาวเมียนมาด้วยรายนี้ยังมีเพื่อนในกลุ่มอีกนับ10 คน และอีกสองวันที่จะถึงนี้ได้นัดหลอกเหยื่อแรงงานชาวเมียนมาอีกชุด ขณะที่ชาวบ้านใกล้วัดอ้อมน้อย บอกว่าที่ผ่านมามีแรงงานชาวเมียนมาถูกหลอกและมาขอความช่วยเหลืออยู่บ่อยครั้ง