สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : วัดเก่าแก่เสี่ยงมิจฉาชีพขโมยทรัพย์สิน จ.สระบุรี

วัดเก่าแก่ วัดที่มีพระสงฆ์ชราภาพ และมีพระสงฆ์จำวัดในวัดน้อย กลายเป็นเป้าหมายของมิจฉาชีพที่จะเข้าไปขโมยทรัพย์สิน และพบว่ามีวัดอื่น ๆ ในจังหวัดสระบุรี ก็เสี่ยงที่จะถูกก่อเหตุ ติดตามจากคุณอรรถพล ดวงจินดา

วัดเล็ก ๆ เก่าแก่ ศาลาผุพัง ที่มีพระสงฆ์จำวัดไม่กี่รูป ในพื้นที่ห่างไกลชุมชน กลายเป็นเป้าหมายของมิจฉาชีพที่อาศัยความเงียบ และไกลผู้คน เข้าไปขโมยทรัพย์สินภายในวัด อย่างเช่น วัดม่วงงาม อำเภอเสาไห้ จังหวัดสระบุรี วัดแห่งนี้ถูกคนร้ายเข้ามาขโมยทรัพย์สินมาแล้วถึง 4 ครั้ง โดยครั้งล่าสุดได้เงินในกระเป๋าย่ามไปกว่า 40,000 บาท พระพุทธรูป พระเครื่องเก่าแก่จำนวนหลายองค์ และแม้แต่กาแฟสำเร็จรูปก็ถูกคนร้ายขโมยไป

พระปลัดธวัช เตชปัญโย เจ้าอาวาสวัดม่วงงาม เล่าว่า เห็นคนร้ายเป็นชาย ซึ่งเป็นคนต่างถิ่น ขี่รถจักรยานยนต์เข้ามาจอด แล้วก็เคยเข้ามาในวัดหลายครั้ง แต่ไม่ได้เอะใจ เพราะคิดว่าเป็นญาติโยมจะเข้ามาอาศัยใบบุญจากวัดเพื่อพักร่มเงาไม้ และไม่คิดว่าวัดเก่า ที่ศาลาผุพังเปลี่ยนสภาพไปตามกาลเวลา ไม่ได้มีปัจจัยทรัพย์สินอะไรมากมาย จะกลายเป็นเป้าหมายของมิจฉาชีพ

โดยพบว่าเป้าหมายของคนร้ายยังมุ่งไปที่วัดที่มีพระสงฆ์ที่ชราภาพ อย่างวัดนี้มีพระชราอาศัยเพียง 2 รูป ทำให้การตรวจตราทำได้ยาก ซึ่งพบว่าคนร้ายเข้ามารื้อค้น นอกจากได้เงินสดแล้ว กาแฟสำเร็จรูปในย่ามพระ และโน้ตบุ๊กเก่าของวัดก็ถูกคนร้ายขโมยไปด้วย จึงอยากเตือนให้วัดอื่น ๆ ให้เพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น

ตำรวจชฺดสืบสวน สภ.เสาไห้ ลงพื้นที่สอบสวนพยานที่เห็นคนร้าย พบว่าคนร้ายเป็นชายอายุประมาณ 35 ปี คาดว่าเป็นคนต่างถิ่น นอกจากนี้ จากการสอบปากคำพระสงฆ์ที่เห็นทะเบียนรถจักรยานยนต์ของคนร้าย พบว่าเป็นทะเบียนปลอม โดยอยู่ระหว่างตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดทางเข้าวัด เพื่อเร่งติดตามตัวคนร้าย พร้อมฝากเตือนญาติโยมที่อาศัยใกล้วัดเก่าแก่ต่าง ๆ ที่มีพระสงฆ์ที่ชราภาพ ให้ช่วยสอดส่องเป็นหูเป็นตา ที่คนร้ายจะเข้าไปก่อเหตุได้ เนื่องจากมีข้อมูลพบว่า คนร้ายได้ขี่รถจักรยานยนต์เข้าไปในวัดเก่าแก่ เพื่อดูลาดเลามาแล้วหลายวัด