สนามข่าว 7 สี

จบด้วยดี รพ.ทำคลอดคนไข้ 2 วัน เสียชีวิต แจงเกิดจากภาวะน้ำคร่ำอุดกระแสเลือด

จบด้วยดี สามีอายุ 25 ปี ร้องขอความเป็นธรรม กรณีภรรยาเสียชีวิตหลังคลอดลูกได้เพียง 2 วัน โดยแพทย์ชี้แจงสาเหตุมาจากภาวะน้ำคร่ำอุดกระแสเลือด เกิดขึ้น 10,000 คน ต่อ 1 เคส

จากกรณี นายวรเมธ สุทธิกุล อายุ 25 ปี พร้อมครอบครัว เข้าร้องเรียนต่อสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี ว่า ภรรยาของตนเองได้ฝากครรภ์และคลอดลูกสาวที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ในจังหวัดชลบุรี เมื่อวันที่ 29 กันยายนที่ผ่านมา แต่หลังจากคลอดลูกเพียง 2 วัน ภรรยาเสียชีวิต โดยที่บริเวณท้องมีรอยเขียวช้ำ (ห้อเลือด)

นายวรเมธ เล่าว่า วันแรกที่ภรรยาคลอดลูก ยังเล่นกับลูกได้ตามปกติ แต่หลังจากนั้น 1 วัน เธอเริ่มมีอาการปวดท้อง แน่นหน้าอก อ่อนแรง และกินอาหารไม่ได้ ซึ่งตนเองสังเกตว่าบริเวณท้องของภรรยามีรอยเขียวช้ำอยู่ แต่เชื่อว่ามีแพทย์ดูแลอาการ คงไม่มีอะไรน่ากังวล แต่หลังจากนั้นภรรยาก็เสียชีวิต แพทย์ระบุสาเหตุเกิดจากมีน้ำคร่ำอุดตันเส้นเลือด ทำให้เลือดไหลไปอุดตันที่ปอด ครอบครัวจึงนำศพไปประกอบพิธีทางศาสนา แต่ปรากฏว่าช่วงที่เผาศพภรรยา มีก้อนเนื้อบางชิ้นส่วนเผาไม่ไหม้ ตนจึงเชื่อว่าการเสียชีวิตของภรรยาผิดปกติ จึงมาร้องขอความเป็นธรรมกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัด ให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง

ขณะที่ แพทย์ที่ทำคลอดได้ชี้แจงสาเหตุการเสียชีวิตว่า เกิดจากภาวะน้ำคร่ำอุดกระแสเลือด และเข้าไปอุดบริเวณปอด ทำให้ความดันตก ระดับออกซิเจนไม่ดี ซึ่งทีมแพทย์ได้พยายามช่วยอย่างเต็มที่ แต่คนไข้มีอาการเลือดหยุดยาก ตับถูกทำลาย จนเป็นสาเหตุทำให้เสียชีวิต ซึ่งกรณีนี้พบในผู้ป่วย 6,000-10,000 คน ต่อ 1 เคส เท่านั้น

หลังจากฟังคำชี้แจงของแพทย์ ญาติผู้เสียชีวิตไม่ติดใจสาเหตุ และเข้าใจว่าเป็นเหตุสุดวิสัย สามารถเกิดขึ้นได้ โดยหลังจากนี้ครอบครัวจะช่วยกันเลี้ยงดูทารกแรกคลอดให้ดีที่สุด