เช้านี้ที่หมอชิต

ท่อส่งก๊าซแอมโมเนียโรงงานชำแหละไก่ระเบิด คนงานหนีตายอลหม่าน

เช้านี้ที่หมอชิต - ช่วงเวลา 01.00 น.ที่ผ่านมา (17 ต.ค.) เกิดเหตุระทึก เมื่อท่อส่งก๊าซแอมโมเนียของโรงงานชำแหละไก่ในจังหวัดสมุทรปราการได้ระเบิดขึ้น ทำให้คนงานต้องหนีตายกันอย่างอลหม่าน หลายคนสูดดมก๊าซเข้าไปเกิดเวียนหัวและอาเจียนจำนวนมาก

เจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัยระดมรถรถน้ำกว่า 10 คัน เร่งดับเพลิงที่ลุกไหม้โรงงานชำแหละไก่แห่งหนึ่ง บนถนนเทพารักษ์ อำเภอบางเสาธง จังหวัดสมุทรปราการ โดยเพลิงได้ลุกไหม้อยู่ภายในห้องเย็นเก็บสินค้า บริเวณชั้น 2 ของอาคารด้านหลัง และมีกลุ่มควันจำนวนมากพวยพุ่งออกมา แต่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าไปในจุดต้นเพลิงได้ ทำได้แค่ฉีดน้ำเลี้ยงบริเวณรอบ ๆ อาคารเท่านั้น โดยใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง ไฟจึงสงบ

จากการตรวจสอบพบว่า ที่เกิดเหตุมีการอพยพคนงานกว่าร้อยชีวิตออกมารวมตัวกันที่ลานจอดรถ เพราะก๊าซแอมโมเนียรั่วไหลออกมา และส่งกลิ่นเหม็นฟุ้งกระจายไปทั่วบริเวณ คนงานหลายคนที่สูดดมก๊าซแอมโมเนียเข้าไป จนเกิดอาการเวียนหัวและอาเจียน เจ้าหน้าที่ต้องปฐมพยาบาลให้ก่อนเร่งส่งตัวรักษาต่อที่โรงพยาบาลบางนา 2

จากการตรวจสอบเบื้องต้น คาดว่าท่อส่งก๊าซแอมโมเนียที่ใช้กับเครื่องทำความเย็นที่มีแรงดันสูงอาจชำรุด จึงทำให้เกิดระเบิดขึ้น และเกิดประกายไฟลุกไหม้ภายในห้องเย็นดังกล่าว ซึ่งในช่วงเช้าวันนี้ (17 ต.ค.) เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานจะเข้าตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริงอีกครั้ง